Venezuela tran ap cac hoat dong pha hoai he thong tai chinh hinh anh 1Ngân hàng Banesco. (Nguồn: El Nuevo Diario)

Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami ngày 19/4 thông báo cơ quan an ninh nước này vừa bắt giữ 105 đối tượng trong một đường dây liên quan các hoạt động phá hoại hệ thống tài chính Venezuela trong thời gian qua.

Ông Aissami cho biết trong khuôn khổ “Chiến dịch bàn tay giấy” (Operación Manos de papel), cơ quan an ninh Venezuela đã thu giữ hơn 3.000 tỷ bolívar (khoảng 50.450 USD) trong các tài khoản ngân hàng.

Cơ quan chức năng Venezuela cũng xác định khoảng 90% tài khoản được sử dụng để thực hiện việc buôn lậu đồng bolívar thuộc hệ thống ngân hàng Banesco.

[Venezuela ký thỏa thuận tái cơ cấu khoản nợ 1 tỷ USD với Nga]

Chính phủ Venezuela cũng đã mở một cuộc điều tra đối với ngân hàng Banesco sau khi có những bằng chứng xác thực cho thấy âm mưu phá hoại hệ thống tiền tệ quốc gia Venezuela thông qua việc cho phép chuyển tiền từ khu vực biên giới giữa Colombia và Venezuela vào các tài khoản mà không thực hiện bất kỳ biện pháp kiểm soát nào.

Phó Tổng thống El Aissami cho biết đây là mạng lưới xuyên quốc gia tham gia buôn bán tiền mặt của Venezuela ra nước ngoài nhằm phá hoại hệ thống tiền tệ và gây lạm phát cho nước này.

Ông El Aissami khẳng định chính phủ sẽ đấu tranh quyết liệt để bảo vệ chủ quyền tiền tệ quốc gia trước cuộc chiến tranh kinh tế tàn bạo mà đất nước đang phải đối mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)