Vi phạm quản lý đất đai, một doanh nghiệp bị thu hồi hơn 220 ha đất

Lý do thu hồi đất là Công ty cổ phần Thiên Sơn đã vi phạm pháp luật về đất đai, như để đất bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích... và thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng.
Vi phạm quản lý đất đai, một doanh nghiệp bị thu hồi hơn 220 ha đất ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi gần 220 ha đất của Công ty cổ phần Thiên Sơn tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.

Đây là doanh nghiệp được giao đất, giao rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp và quản lý, bảo vệ rừng nhưng đã liên tục để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng nhiều năm nay.

Diện tích đất thu hồi này nằm trong tổng số hơn 420 ha đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho Công ty cổ phần Thiên Sơn thuê từ năm 2009.

Lý do thu hồi đất là công ty này đã vi phạm pháp luật về đất đai, như để đất bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích... và thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ.

[Lâm Đồng: Điều tra vi phạm quản lý, bảo vệ rừng sau phản ánh của TTXVN]

Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng giao toàn bộ diện tích đất cho Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long quản lý, bảo vệ.

Thời gian qua, diện tích đất được giao Công ty cổ phần Thiên Sơn quản lý, bảo vệ đã liên tục xảy ra tình trạng rừng bị tàn phá và đất rừng bị lấn chiếm để trồng các loại cây nông nghiệp.

Cuối tháng 8 vừa qua, Công an huyện Đắk G’Long cũng đã khởi tố, tạm giam 7 đối tượng phá rừng trên lâm phần được giao cho Công ty cổ phần Thiên Sơn quản lý để điều tra hành vi hủy hoại rừng theo quy định tại Điều 243, Bộ luật Hình sự 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục