Vì sao tàu Cát Linh-Hà Đông đang chạy lại đột ngột dừng lại?

Trong lúc vận hành, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đột ngột dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách bất ngờ.
Vì sao tàu Cát Linh-Hà Đông đang chạy lại đột ngột dừng lại? ảnh 1Vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) xác nhận có sự việc tàu Cát Linh-Hà Đông đang chạy bỗng đột ngột dừng lại khoảng 30 giây đến khoảng một phút khi chưa đến ga trong chiều 22/5 và sáng 23/5.

Lý giải về sự việc này, theo ông Trường, trong điều kiện thời tiết bình thường, tàu metro Cát Linh-Hà Đông vận hành ở chế độ lái tự động. Lái tàu chỉ phụ trách việc đóng/mở cửa khi đến các ga và xử lý nếu có tình huống bất thường.

Tuy nhiên, khi gặp trời mưa, đường ray trơn sẽ khiến hệ thống tự động dừng đỗ không đúng ga nên sẽ phải chuyển sang chế độ lái thủ công.

“Thời gian chuyển đổi chỉ mất khoảng 30 giây đến một phút, tùy thuộc vào kỹ năng vận hành của từng lái tàu. Mặt khác, Metro Hà Nội cũng chủ quan nên không phát loa thông báo cho hành khách biết. Chúng tôi mong hành khách thông cảm và luôn luôn tiếp thu mọi ý kiến để phục vụ hành khách ngày càng an toàn và tốt hơn," ông Trường nói.

Khẳng định vụ việc trên không phải là sự cố diễn tập bất ngờ, vị Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho hay ngay khi nhận được báo cáo xin lệnh chuyển từ chế độ lái tự động sang lái thủ công để đảm bảo an toàn dưới trời mưa giông, ray đường sắt trơn trượt nên đã phê duyệt lệnh áp dụng trên toàn tuyến, tất cả các đoàn tàu đang vận hành đều chuyển từ chế độ lái tự động sang lái thủ công. Vì thế, có đoàn tàu về đến ga, có đoàn sẽ chưa kịp về đến ga.

[Metro Cát Linh-Hà Đông diễn tập các tình huống, sự cố bất ngờ]

Trước đó, tối ngày 7/12/2021, máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh bất ngờ xảy ra sự cố. Sau 30 phút đóng cửa xử lý sự cố, có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này.

Tối cùng ngày, Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho biết sự cố này chỉ là tình huống diễn tập bất ngờ mà Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra trong quá trình vận hành khai thác.

Thời điểm đó, ông Trường cho biết sắp tới tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông sẽ có thêm những tình huống diễn tập sự cố bất ngờ, không báo trước cho hành khách./.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được Bộ Giao thông Vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội vào ngày 6/11/2021 và đưa vào vận hành, khai thác. Ngày 13/1/2022, dự án này được khánh thành và đón hành khách thứ một triệu.

Hiện mỗi ngày có 203 chuyến tàu metro Cát Linh-Hà Đông phục vụ chở khách từ 5 giờ 30-22 giờ. Tần suất chạy tàu 10 phút/chuyến dừng đón, trả khách tại ga. Mỗi đoàn gồm 4 toa, sức chở tối đa 960 người/đoàn, tốc độ tối đa 80km/giờ, tốc độ khai thác 35km/giờ. Với biểu đồ khai thác hiện nay, thời gian đoàn tàu di chuyển toàn tuyến chỉ hết hơn 23 phút.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục