VIB huy dong 260 trieu USD tu ADB va cac to chuc tai chinh chau A hinh anh 1Giao dịch tại VIB. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 21/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Tế (VIB) công bố thỏa thuận khoản vay hợp vốn trị giá 260 triệu USD nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), cá nhân kinh doanh đồng thời đẩy mạnh tài trợ vốn mua, sửa chữa nhà cho khách hàng cá nhân.

Theo thỏa thuận, đây là khoản vay tín chấp có thời hạn 3 năm, bao gồm khoản vay trực tiếp trị giá 100 triệu USD từ ADB và khoản vay hợp vốn trị giá 160 triệu USD do ADB và ngân hàng United Overseas Bank (UOB) đồng thu xếp từ 9 định chế tài chính hàng đầu châu Á.

Với thỏa thuận này, VIB và các đối tác sẽ đẩy mạnh tài trợ vốn cho các cá nhân để mua hoặc sửa chữa nhà ở và tài trợ vốn cho hoạt động kinh doanh của các cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

[VIB tài trợ thương mại gần 300 triệu USD cho doanh nghiệp vừa và nhỏ]

Trong khuôn khổ thỏa thuận, VIB cũng hợp tác với ADB triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật dành cho các nữ doanh nhân với ngân sách 500.000 USD từ Quỹ sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (WE-FI). Đây là khoản hỗ trợ kỹ thuật đầu tiên của ADB cho một ngân hàng Việt Nam nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ.

Chia sẻ về thỏa thuận giữa ADB và VIB, ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc VIB cho biết: “Thỏa thuận hợp tác lần này khẳng định mối quan hệ đối tác sẵn có của chúng tôi với ADB đồng thời khẳng định nỗ lực của các bên trong việc tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho các khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là hành động rất kịp thời của ADB, VIB và các bên liên quan, đặc biệt là trong bối cảnh các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có nhu cầu lớn về nguồn vốn để khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh sau các đợt dịch COVID-19, cũng như góp phần cải thiện môi trường sống cho khách hàng cá nhân.”

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng lớn trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp 40% GDP và 50% tổng số việc làm năm 2019. Tuy vậy, tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn nhiều thách thức, bao gồm hạn chế trong tiếp cận nguồn vốn để mở rộng hoạt động.

Với việc huy động thành công khoản vay hợp vốn trên thị trường quốc tế với giá trị lớn, lãi suất và kỳ hạn hấp dẫn, VIB sẽ tiếp tục mở rộng tín dụng phục vụ nhu cầu khách hàng đồng thời tối ưu hóa biên lợi nhuận trong giai đoạn tăng trưởng đầy tiềm năng và duy trì tỷ suất sinh lời trong nhóm đầu ngành./.

Thúy Hà (Vietnam+)