Ngày 28/1, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hoàn tất thời gian cách ly 14 ngày để bắt đầu cuộc điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 và dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - ổ dịch đầu tiên trên toàn cầu.

Sau khi hoàn tất cách ly, nhóm chuyên gia đeo khẩu trang kín kẽ, không tiếp xúc với truyền thông mà lên xe đi đến một nơi khác. Hiện vẫn chưa rõ thời gian, địa điểm cụ thể cũng như cách thức các chuyên gia tiến hành điều tra.

Nhiều khả năng nhóm chuyên gia WHO sẽ đến làm việc tại khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán - nơi đầu tiên phát hiện virus SARS-CoV-2. Ban đầu, giới chuyên gia cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam, nơi kinh doanh nhiều loại động vật tươi sống với điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Tuy nhiên, không ít ý kiến nhận định đây không phải là nguồn gốc mà chỉ là nơi virus có điều kiện lây lan ra bên ngoài.

[Chuyên gia Việt Nam cùng đoàn WHO đến Vũ Hán điều tra về COVID-19]

Trước đó, Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết việc điều tra sẽ không đơn giản và có thể phải mất nhiều chuyến công tác mới có thể tìm ra được câu trả lời.

Nhóm công tác của WHO lần này gồm các chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều nước trên thế giới, bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Australia, Qatar...

Đáng chú ý, trong nhóm điều tra có một người Việt Nam là ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia hàng đầu về y tế nông nghiệp tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI)./

Vi Diệu (Vietnam+)