Tại Phòng điều khiển sứ mệnh đặc biệt của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đúng nửa thế kỷ trước, các nhà khoa học đã giúp tàu vũ trụ Apollo 11 hạ cánh thành công lên bề mặt Mặt Trăng, biến giấc mơ bay lên cung Trăng của con người trở thành hiện thực.

Trước thềm kỷ niệm 50 năm ngày con tàu Apollo 11 đặt chân lên Mặt Trăng, NASA đã mở cửa đón du khách tới thăm quan Phòng điều khiển sứ mệnh Apollo 11 tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở thành phố Houston, bang Texas.

Toàn bộ trang thiết bị, từ máy móc, màn hình giám sát, giấy tờ ghi chép, cho tới những vật dụng đời thường như tách càphê, lon nước hay giá treo quần áo của các nhân viên cũng đã được phục dựng hệt như cách đây 50 năm.

Ông Gene Kranz, cựu Giám đốc đội bay của NASA: “Khi bước vào căn phòng, tôi thực sự choáng ngợp. Bạn không thể tưởng tượng nổi cảm giác lúc đó đâu. Tôi thấy mình như trẻ lại tới 50 tuổi vậy. Lúc đó, tôi chỉ muốn quay lại đây làm việc.”

Ông Kranz cho biết việc phục dựng Phòng Điều khiển Sứ mệnh Apollo 11 diễn ra trong 3 năm.

Ngày 20/7/1969, tàu Apollo 11 chở hai nhà du hành vũ trụ Mỹ Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng an toàn, đánh dấu bước ngoặt trong kỷ nguyên khám phá vũ trụ của nhân loại./.

(Vnews)