Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc bán vốn Nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) có thể kéo dài tới năm sau do đây là đơn vị có vốn lớn, nhiều lao động và nắm giữ nhiều đất đai.

[Tập đoàn Cao su Việt Nam sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu vào quý 2]

Đây là trả lời của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn trước câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ tối 3/11 về tiến độ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với VRG liệu có kịp trong năm nay như kế hoạch.

Theo Thứ trưởng, VRG là tập đoàn có vốn lớn, quản lý diện tích đất lên tới hàng trăm nghìn hécta bao gồm cả đất nông nghiệp và đô thị nên cần cân nhắc đảm bảo được giá trị đất và quyền sở hữu đất trong quá trình cổ phần hóa, tránh các hệ lụy về sau.

Cũng theo lãnh đạo ngành nông nghiệp, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có lượng lao động lớn, lên tới hơn 130.000 người nên việc giải quyết chính xác quyền lợi cho người lao động cần phải làm kỹ càng.

Qua đó, Thứ trưởng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã tổ chức họp với một số bộ, ngành để nghe Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam báo cáo.

“Phó Thủ tướng đã chỉ đạo ngoài việc làm chặt thì phải thực hiện kiểm toán tài chính. Do vậy, đúng là hiện lộ trình bị kéo dài 1 vài tháng,” Thứ trưởng nói.

[Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chậm vì thiếu hấp dẫn]

Theo ông, phía bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hóa tập đoàn này và sẽ tiến hành các bước còn lại của quá trình cổ phần hóa sớm nhất. Tuy vậy, quá trình IPO có thể hoàn thành năm nay hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ông đặt câu hỏi: Vốn lớn thì người mua hết không?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, nếu bán lần 1 không hết thì sẽ thực hiện bán thêm 2 lần nữa.

“Mong muốn của bộ là muốn bán sớm nhưng còn phụ thuộc nhiều yếu tố, chúng tôi tin là sẽ bán từ nay tới quý 1 năm 2018,” Thứ trưởng nói.