Viet Nam da giam sat 45.000 nguoi nhap canh tu noi co dich MERS-CoV hinh anh 1Kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Chiều 25/6, tại buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng ( Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh MERS-CoV.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc, Thái Lan và các quốc gia Trung Đông.

Bộ Y tế Việt Nam đã tăng cường và duy trì giám sát thường xuyên các đối tượng kiểm dịch y tế nhập cảnh vào Việt Nam từ các vùng có dịch; có phương án cách ly, vận chuyển tới các cơ sở y tế đã chỉ định.

Các đơn vị kiểm dịch y tế hiện đang sử dụng khoảng 45 máy do thân nhiệt từ xa để giám sát hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch. Đồng thời, ngành y tế tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với hành khách đến từ các nước Trung Đông, Bahrain, Hàn Quốc tại tất cả các cửa khẩu quốc tế. Đến nay, hệ thống giám sát trong cả nước đã giám sát khoảng 45.000 người đến từ khu vực có dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành y tế tăng cường giám sát đối với tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân, những người có triệu chứng giống MERS-CoV và có tiền sử vừa đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày.

Từ đầu năm 2015 đến nay, ngành y tế đã lấy 65 mẫu xét nghiệm. Tất cả đều có kết quả âm tính với MERS-CoV.

Bộ Y tế đã có kế hoạch phân tuyến thu dung, điều trị bệnh nhân, chỉ định danh sách các bệnh viện làm nơi cách ly trong trường hợp phát hiện ca bệnh xâm nhập; đồng thời có phương án mở rộng khu cách ly, thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng; tập huấn về phòng chống nhiễm khuẩn cho các cán bộ y tế làm công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Cục trưởng Trần Đắc Phu nhấn mạnh, Việt Nam hiện đã có đủ khả năng chẩn đoán xác định virus gây bệnh MERS-CoV. Đến nay, nước ta đã có 8 viện, bệnh viện có khả năng xét nghiệm sàng lọc xác định MERS-CoV gồm: Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Cần Thơ.

Thời gian tới, ngành y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh, áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch; tăng cường giám sát tại cộng đồng, khu công nghiệp, khu chế suất, khách sạn nơi có đông khách nước ngoài làm việc, lưu trú; giám sát tại cơ sở y tế, đặc biệt là đối với những trường hợp có hội chứng viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân và có tiền sử trở về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày.

Phát biểu tại buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, giải pháp hiện nay để phòng chống sự xâm nhập dịch MERS-CoV vào nước ta là giám sát ngay từ cửa khẩu, sân bay; tiếp tục triển khai tờ khai y tế đối với những hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch; đồng thời, phát tờ hướng dẫn truyền thông tại sân bay và cộng đồng.

Bộ trưởng đề nghị, trong giai đoạn này, tại các cơ sở y tế phải có phòng khám bệnh riêng cho bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp với đường đi riêng và được điều trị tại một phòng riêng. Điều quan trọng nhất là phát hiện sớm, điều trị cách ly và chống nhiễm khuẩn từ người bệnh sang cán bộ y tế, từ người bệnh sang người nhà, từ người bệnh sang người bệnh./.
(TTXVN/Vietnam+)