Viet Nam danh gia cao dien bien tich cuc tai quoc gia chau Phi hinh anh 1Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc, chủ trì phiên họp. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 29/1, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Nam Sudan.

Phiên họp có sự tham dự của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Nam Sudan tại Liên hợp quốc và đại diện các nước khu vực liên quan, gồm Sudan, Uganda, Eritrea, Ethiopia, Djibouti, Somalia, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Phiên họp là dịp để Nam Sudan và các nước khu vực cho ý kiến về các nội dung trong Báo cáo giữa kỳ của Nhóm chuyên gia (PoE) về Nam Sudan, qua đó góp phần thúc đẩy đối thoại giữa Ủy ban, Nhóm PoE và các nước khu vực trong triển khai các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an về Nam Sudan.

Tại phiên họp, Điều phối viên Nhóm PoE, ông Emilio Manfredi đã thông tin về các nội dung chính trong Báo cáo giữa kỳ của Nhóm PoE về Nam Sudan, trong đó có các tiến triển về chính trị-an ninh ở Nam Sudan và tình hình triển khai các biện pháp trong các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an về Nam Sudan.

[Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc]

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Nam Sudan tại Liên hợp quốc và đại diện các nước khu vực đã thông tin cập nhật về những tiến triển của tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan, đồng thời khẳng định cam kết hợp tác với các cơ chế Liên hợp quốc, trong đó có Nhóm PoE về Nam Sudan.

Phát biểu với tư cách quốc gia, Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao các diễn biến tích cực ở Nam Sudan sau khi Chính phủ chuyển tiếp được thành lập; ghi nhận tình hình an ninh tại Nam Sudan đã cơ bản ổn định và thỏa thuận ngừng bắn tiếp tục được cơ bản tuân thủ.

Viet Nam danh gia cao dien bien tich cuc tai quoc gia chau Phi hinh anh 2Toàn cảnh phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an với sự tham gia của Việt Nam. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Đại sứ đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi (AU), Tổ chức liên chính phủ về phát triển (IGAD) và các nước láng giềng trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.

Đại sứ cho rằng cộng đồng quốc tế và Nhóm PoE cần ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ chuyển tiếp trong bối cảnh Nam Sudan chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh COVID-19, lũ lụt diện rộng và tình trạng mất an ninh lương thực; đồng thời cho rằng cần tăng cường hơn nữa đối thoại, hợp tác giữa Nhóm PoE với Nam Sudan và các nước khu vực.

Ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan Nam Sudan (Ủy ban 2206) là một cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an, được thành lập năm 2015 với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của Hội đồng Bảo an liên quan đến tình hình an ninh tại Nam Sudan; xem xét, quyết định thông báo và yêu cầu miễn trừ tạm thời các biện pháp này.

Theo thông lệ tại Hội đồng Bảo an, các nước Ủy viên không thường trực sẽ được phân công đảm nhiệm vị trí Chủ tịch các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)