Việt Nam kêu gọi Bộ Tứ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây, trong đó số người Palestine thiệt mạng do bạo lực ở Bờ Tây đã cao gấp 3 lần so với 2020 và 2019.
Việt Nam kêu gọi Bộ Tứ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông ảnh 1Cảnh đổ nát sau vụ không kích của Israel tại Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 12/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Trung Đông, với sự tham dự của Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland.

Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi Bộ Tứ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tại cuộc họp, ông Wennesland cho biết tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine tiếp tục diễn biến căng thẳng.

Thống kê cho thấy từ cuối tháng 9 đến nay, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã khiến 12 người Palestine thiệt mạng và 306 người bị thương, trong khi về phía Israel, có 2 người thiệt mạng và 39 người bị thương. 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thể hiện lập trường phản đối và kêu gọi chấm dứt các hoạt động mở rộng khu định cư tại Bờ Tây, phá hủy, tịch thu nhà cửa, tài sản của người Palestine, vi phạm Nghị quyết 2334.

[Palestine kêu gọi quốc tế tăng cường thúc đẩy hòa bình Trung Đông]

Nhiều nước bày tỏ lo ngại về nguy cơ căng thẳng gia tăng trở lại tại nhiều khu vực Palestine. Một số nước kêu gọi Nhóm Bộ Tứ tổ chức một hội nghị quốc tế với sự tham gia của các bên liên quan để thúc đẩy lại tiến trình hòa bình hiện đang bị đình trệ.

Nhiều nước nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết cho Dải Gaza sau xung đột và kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho ngân sách Quỹ hỗ trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA). 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây, trong đó số người Palestine thiệt mạng do bạo lực ở Bờ Tây đã cao gấp 3 lần so với năm 2020 và 2019.

Đại sứ cho rằng người dân cả hai bên Israel và Palestine cần được hưởng các biện pháp bảo vệ như nhau, đồng thời kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là các cơ quan chức năng của Israel cần nỗ lực để chấm dứt tình trạng bạo lực. 

Về việc thực hiện Nghị quyết 2334 (năm 2016) của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại khi trong 5 năm sau khi Nghị quyết được thông qua, hầu như không có tiến bộ nào, thậm chí tình hình trên một số mặt còn xấu hơn, khiến triển vọng tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề hòa bình Trung Đông ngày càng khó khăn.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam kêu gọi cần thực hiện nghiêm túc nghị quyết này cũng như các nghị quyết có liên quan của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế để tình hình không diễn biến xấu thêm. 

Phát biểu tại cuộc họp cuối cùng của Việt Nam với tư cách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an về vấn đề Palestine, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và việc thành lập nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, tồn tại hòa bình cùng nhà nước Israel, với đường biên giới được quốc tế công nhận trên cơ sở các đường ranh giới trước năm 1967 và thỏa thuận bằng thương lượng, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Đây cũng là cuộc họp chính thức cuối cùng của Hội đồng Bảo an trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục