Việt Nam hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ hoan nghênh các nỗ lực của Nhóm Bộ Tứ và Ủy ban điều phối viện trợ cho Palestine nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và hỗ trợ tài chính cho Chính quyền Palestine.
Việt Nam hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông ảnh 1Người biểu tình Palestine xung đột với cảnh sát Israel tại khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 10/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp định kỳ về tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine.

Ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông và bà Comfort Ero, Phó Chủ tịch lâm thời của Tổ chức nghiên cứu khủng hoảng quốc tế đã báo cáo tại cuộc họp.

Điều phối viên đặc biệt Tor Wennesland cho biết tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine thời gian qua vẫn tiếp tục căng thẳng do các vụ bạo lực có xu hướng gia tăng và xảy ra hằng ngày.

Riêng 1 tháng qua, phía Palestine đã có 4 người thiệt mạng, 90 người bị thương trong các vụ đụng độ, trong khi phía Israel cũng có 1 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Các hoạt động mở rộng định cư của Israel cũng gây thêm căng thẳng. Trong khi đó, chính quyền Palestine đang phải đối mặt với nhất nhiều khó khăn về tài chính. 

Bà Comfort Ero bày tỏ lo ngại việc cộng đồng quốc tế cũng như cả hai bên xung đột đều đang mất dần niềm tin vào tiến trình hòa bình Trung Đông, trong bối cảnh Israel liên tục bác bỏ bất cứ đề xuất nào có liên quan đến giải pháp hai Nhà nước.

Nhà nghiên cứu này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hối thúc tất cả các bên ngừng các hành động bạo lực và khiêu khích, đồng thời nghiêm túc xem xét lại toàn bộ nền tảng của tiến trình hòa bình.

[Việt Nam quan ngại việc Israel tiếp tục mở rộng các khu tái định cư]

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại về nguy cơ căng thẳng gia tăng trở lại. Nhiều nước thể hiện lập trường phản đối và kêu gọi chấm dứt các hoạt động của Israel mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, phá huỷ, tịch thu nhà cửa, tài sản của người Palestine.

Một số nước kêu gọi Nhóm Bộ Tứ tổ chức một hội nghị quốc tế với sự tham gia của các bên liên quan để thúc đẩy lại tiến trình hòa bình hiện đang bị đình trệ.

Nhiều nước nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết cho Gaza sau xung đột và kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho ngân sách của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông ảnh 2Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý tại phiên họp. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây với số vụ đụng độ xảy ra giữa người định cư Do Thái với người Palestine trong 10 tháng đầu năm ở mức cao nhất trong những năm gần đây.

Đại sứ Việt Nam nhắc lại việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, là vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, theo đó, kêu gọi Israel ngừng các hoạt động cản trở việc tìm kiếm giải pháp công bằng và bền vững cho cuộc xung đột. 

Việt Nam hoan nghênh tuyên bố gần đây và những nỗ lực của Nhóm Bộ Tứ và Ủy ban điều phối viện trợ cho Palestine (AHLC) nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và hỗ trợ Chính quyền Palestine trước tình hình tài chính rất nhiều khó khăn hiện nay.

Việt Nam cũng khuyến khích các hoạt động trao đổi giữa các bên liên quan để tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và đàm phán.

Về lĩnh vực nhân đạo, đại diện của Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza, nhất là việc đi lại của nhân viên Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo quốc tế, đồng thời ủng hộ việc tìm kiếm các giải pháp toàn diện, lâu dài cho vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục