Việt Nam- Lào thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển

Việt Nam-Lào thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển

Lào đã cấp phép cho 412 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt trên 5 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 13-15/3, sáng 14/3, Đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dẫn đầu đã tham dự hội nghị gặp gỡ trao đổi với đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào do Bộ trưởng Somdi Duong di dẫn đầu.

Hai bên đã thông báo tình hình kinh tế mỗi nước, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua và vui mừng nhận thấy hai bên đã phối hợp chặt chẽ, theo dõi thúc đẩy việc tổ chức thực hiện sử dụng vốn viện trợ của Việt Nam dành cho Lào có chất lượng và hiệu quả, hoàn thành tiến độ đề ra.

Hai bên đã tăng cường phối hợp giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển.

Đến nay, Lào đã cấp phép cho 412 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt trên 5 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Lào; phối hợp tổ chức nhiều đoàn công tác để trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư; thường xuyên thông báo cho nhau những thông tin kinh tế-xã hội cũng như tình hình hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước, tiếp tục trao đổi chuyên môn, đào tạo và các ấn phẩm khác.

Trong giai đoạn 2014-2015 hai bộ tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư; phối hợp chặt chẽ trong việc xúc tiến đầu tư mỗi nước; giải quyết các vướng mắc, tồn động của các dự án đầu tư đã được cấp phép.

Hai bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc theo dõi thúc đẩy việc thưc hiện các Thỏa thuận của hai Chính phủ gồm Chiến lược hợp tác 10 năm giai đoạn 2011-2020; Hiệp định hợp tác 5 năm giai đoạn 2011-2015 và Chiến lược hợp tác Lào-Việt Nam ở hai tỉnh Xiengkhuang và Houaphan đến năm 2020.

Hai bộ nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi chuyên môn, đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác mà hai bên quan tâm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục