Bộ trưởng TNMT: Nhiều quốc gia bị vướng vào 'lời nguyền tài nguyên'

Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN tìm kiếm khoáng sản chiến lược mới

Lãnh đạo Bộ TNMT lưu ý nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới đã bị vướng vào “lời nguyền tài nguyên,” không thể tạo sự phát triển đồng đều, công bằng dựa trên lợi thế về tài nguyên thiên nhiên.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Tiếp nối chuỗi Hội nghị ASEAN về khoáng sản do Việt Nam chủ trì, ngày 8/10, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia Suy Sem đồng chủ trì.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết trong bối cảnh nhân loại đang phải đối mặt với khủng hoảng “kép,” bao gồm đại dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu và sụp đổ hệ sinh thái tự nhiên, nên AMMin 8 không thể tổ chức trực tiếp tại Hà Nội.

“Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản ‘đại gia đình’ các Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản chúng ta thống nhất về nhận thức để tạo ra những thay đổi cơ bản trong tư duy và hành động nhằm chuyển hóa những thách thức nghiêm trọng thành những cơ hội phát triển mới,” ông Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tài nguyên khoáng sản đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của loài người trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức và sử dụng thiếu bền vững nguồn tài nguyên quý này giá phục vụ mục đích phát triển của con người đã làm thay đổi cảnh quan Trái Đất; góp phần đưa nhân loại đến các thách thức nghiêm trọng hơn như ô nhiễm môi trường, sụp đổ hệ sinh thái, khủng hoảng khí hậu.

[Hợp tác ASEAN+3 giúp khai thác khoáng sản bền vững hơn]

Trước bối cảnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đã đến lúc nhân loại cần đánh giá, nhìn nhận một cách đầy đủ về những tác động của các hoạt động khai thác, sử dụng thiếu bền vững của mình, kịp thời khắc phục được những khiếm khuyết trong mô hình phát triển trước đây.

“Đây cũng chính là cơ hội để ngành khoáng sản của chúng ta thực hiện chuyển đổi con đường phát triển chú trọng công nghệ khai thác, chế biến, gia tăng giá trị, thân thiên với môi trường, phù hợp với các xu thế toàn cầu như phát triển kinh tế tuần hoàn, các bon thấp,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm.

Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN tìm kiếm khoáng sản chiến lược mới ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đại diện Việt Nam cũng lưu ý nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới đã bị vướng vào “lời nguyền tài nguyên,” không thể tạo sự phát triển đồng đều, công bằng dựa trên lợi thế về tài nguyên. Do đó, tiêu chí minh bạch trong tiếp cận thông tin, chia sẻ lợi ích từ nguồn lợi khoáng sản; tiết kiệm, hiệu quả, bền vững và bao trùm phải được ưu tiên cao nhất trong quá trình hoạch định chính sách, đầu tư tài chính cho các hoạt động khai thác, sử dụng khoáng sản.

Đặc biệt, nguồn lợi từ tài nguyên phải được tái đầu tư phát triển cho ngành kinh tế khác, đầu tư cho tương lai bền vững của các thế hệ mai sau của ASEAN.

Bên cạnh đó, ngành khoáng sản phải đi đầu trong chuyển đổi số, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ để tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách toàn cầu như phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, suy thoái đất đai lưu trữ các bon tại những mỏ đã khai thác góp phần vào thực hiện mục tiêu trung hòa các bon của các quốc gia.

“Mỗi nước chúng ta có kinh nghiệm, tri thức riêng về khoáng sản nhưng chúng ta đang cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là xây dựng ngành công nghiệp khoáng sản bền vững, góp phần thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Để làm được việc đó, chúng ta cần tăng cường hợp tác và phối hợp,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Là một thành viên tích cực và trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia trong cộng đồng ASEAN và các đối tác chia sẻ kiến thức, tri thức khoa học về khoáng sản và công nghệ mới nhằm tìm kiếm được những khoáng sản chiến lược mới; tạo ra những giá trị mang tính lâu dài như bảo tàng, công viên địa chất.

“Tôi đề nghị Hội nghị chúng ta xem xét, xây dựng cơ sở dữ liệu chung của ASEAN dựa trên nền tảng chuyển đổi số. Việt Nam có đội ngũ cán bộ khoa học khoáng sản giàu tri thức, kiến thức. Chúng tôi luôn hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN và các đối tác trong lĩnh vực này,” ông Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý AMMin 8 là cơ hội để các nước ASEAN cùng gặp gỡ, kiểm điểm lại quá trình hợp tác đã qua đồng thời thảo luận, thống nhất về những vấn đề hợp tác trọng tâm trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, đại diện phía Việt Nam hy những kết quả quan trọng tại hội nghị lần này sẽ góp phần định hình ngành khoáng sản ASEAN gắn kết, chia sẻ, phát triển bền vững.

Trong đó, việc thông qua Tuyên bố chương trình nghị sự ASEAN về khai thác khoáng sản và các mục tiêu thực hiện chương trình nghị sự 2030 sẽ thúc đẩy thực hiện hợp tác khai thác khoáng sản ASEAN một cách toàn diện trong giai đoạn phát triển mới; hướng tới một cộng đồng ASEAN thịnh vượng, xanh và bền vững; nâng cao vị thế của ASEAN trên thế giới và cho tương lai của từng thành viên trong vộng đồng ASEAN./.

Hội nghị AMMin 8 sẽ tiến hành thảo luận, tóm tắt các vấn đề liên quan đến các giải pháp chính và các nhiệm vụ ưu tiên cho ASEAN 2021 và phát triển cộng đồng ASEAN, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nền kinh tế tuần hoàn; tóm tắt về các kết quả chính được hoàn thành bởi  Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản (ASOMM) và Nhóm công tác trong năm 2020, 2021. Trong đó bao gồm cả tiến độ hợp tác với các đối tác và ghi nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan để xây dựng, hỗ trợ phát triển chính sách, mục tiêu, nguyên tắc và thực tiễn khai thác khoáng sản bền vững trong ASEAN.

Hội nghị cũng đưa ra tuyên bố ngắn gọn về chính sách liên quan đến các ưu tiên và lợi ích quốc gia đối với phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản; thông qua các khuyến nghị chính về hợp tác khu vực về khoáng sản để ứng phó với các cơ hội và thách thức của một tương lai chuyên sâu về khoáng sản.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục