Viet Nam se mo rong hinh thuc tham gia gin giu hoa binh hinh anh 1Cờ Việt Nam tung bay khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã có dấu ấn rất lớn đóng góp cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Nhân dịp này, phóng viên VienamPlus đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình về những thành tựu đã đạt được của lực lượng “mũ nồi xanh” Việt Nam trong năm vừa qua.

- Thưa Thiếu tướng, ở cương vị lãnh đạo Cục gìn giữ hòa bình, ông có thể điểm những nét nổi bật, những mốc son, thành tựu đạt được trong suốt 1 năm qua và một số hoạt động dự kiến trong năm tới?

- Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Trong năm qua, các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Việt Nam đã có một dấu ấn rất lớn. Đó là khi chúng ta lần đầu tiên triển khai bệnh viên dã chiến cấp 2 số 1. Đây là hình thức cấp đơn vị đầu tiên  sau 4 năm trước đó chúng ta đã triển khai lực lượng cá nhân.

Nếu như việc triển khai lực lượng cá nhân chỉ mang tính đơn lẻ, như là các điều phối viên, quan sát viên, liên lạc hay sỹ quan tham mưu thì việc triển khai cấp đơn vị đòi hỏi chúng ta phải đảm trách những hoạt động riêng biệt. Nhiệm vụ này cũng yêu cầu chúng ta phải chủ động triển khai và phải triển khai tốt theo đòi hỏi của Liên hợp quốc.

Riêng với bệnh viện dã chiến, chúng ta phải đảm bảo y tế cho tất cả các lực lượng cũng như dân chúng địa phương. Liên hợp quốc cũng đánh giá rất khắt khe năng lực bệnh viên của chúng ta.

[Lễ Tuyên dương Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của QĐND Việt Nam]

Tính trong năm 2019, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ này. Từ trước đến nay, ở Nam Suadan, chưa có một bệnh viện cấp 2 nào có thể thu dung và điều trị tới 2022 bệnh nhân trong một năm như bệnh viện của Việt Nam. Nó vượt quá số lượng 200 bệnh nhân trước đó.

Chính vì những thành tích này, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã được Liên hợp quốc trao tặng 63 huy chương vì gìn giữ hòa bình. Bên cạnh đó, 4 đồng chí được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc. Cả tập thể được pháp bộ Liên hợp quốc trao bằng khen về thành tích hoạt động của mình.

Phát biểu tại Lễ trao huy chương cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại bệnh viện, ngài chỉ huy của Phái bộ đã nói: “Từ trước đến nay, chưa có bệnh viên nào đạt được kỷ lục này. Và không có bệnh viên dã chiến cấp 2 của tốt hơn bệnh viện của Việt Nam tại Nam Sudan.”

Đây là điều vinh dự đối với Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam nói chung và các lực lượng tham gia nói riêng trong năm vừa qua.

- Bên cạnh bệnh viện dã chiến, phía Việt Nam cũng ngày càng thể hiện được sự hiện diện quan trọng của mình trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc?

- Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Một điều quan trọng nữa việc là chúng ta đã mở rộng hình thức tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình. Cụ thể, phía Liên hợp quốc đã đề nghị chúng ta mở rộng và tăng cường thêm các sỹ quan tham mưu, sỹ quan phân tích tình báo hay sỹ quan huấn luyện tại địa bàn. Hiện nay, số lượng cá nhân cán bộ của Việt Nam tham gia tại các phái bộ lên đến 11 đồng chí.

Viet Nam se mo rong hinh thuc tham gia gin giu hoa binh hinh anh 2Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Trong thời gian tới, chúng tôi đang xem xét nghiên cứu, mở rộng hình thức tham gia như  ứng thi vào các vị trí mà dân sự ở các phái bộ hay tính tới khả năng cử các máy bay trực thăng vận tải sang tham gia phái bộ tại Mali...

Bên cạnh đó, trong môi trường đối ngoại quốc phòng, năm vừa qua cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng khi Việt Nam đã mở rộng hợp tác với EU. Cộng đồng châu Âu mong muốn Việt Nam có hình thức hợp tác với họ.

Vừa qua, Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng đã đón nhận 1 chuyên gia EU sang làm việc đồng thời Cục cũng chuẩn bị cử các giáo viên sang huấn luyện đào tạo cho lực lượng phái bộ của EU tại châu Phi. Đây là điều kiện để chúng ta tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế.

- Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã lên trường triển khai nhiệm vụ. Thiếu tướng có mong mỏi, kỳ vọng gì về hoạt động bệnh viện 2.2 tại Nam Sudan?

- Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 trở về đã nhận được những đánh giá rất tích cực từ Liên hợp quốc. Vì vậy, với cương vị cơ quan quản lý, chỉ huy, điều hành, chúng tôi mong muốn bệnh viện dã chiến cấp 2 số 22 sẽ đạt ít nhất là tương được hoặc tốt hơn đơn vị tiền nhiệm.

[Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 về nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ]

Chúng tôi rất tin tưởng bởi lực lượng lần này đã được huấn luyện dài ngày hơn. Họ có trình độ ngoại ngữ rất tốt. Bên cạnh đó, các bác sỹ, y tá và nhân viên đều là những người đã được trải nghiệm qua thực tiễn ở bệnh viên phía Bắc, được đào tạo trong môi trường học viện quân y. Họ cũng đã được trải nghiệm ở nhiều bệnh viện các cấp chiến dịch, hay là bệnh viện dã chiến.

Với kinh nghiệm của họ và cộng với việc kế thừa thành quả của Bệnh viện dã chiến số 1, tôi cho rằng có nhiều cơ sở để bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 1 năm theo nhiệm vụ chỉ đạo của Quân ủy trung ương và theo yêu cầu của Liên hợp quốc.

- Trong năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch mạng lưới trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN. Việt Nam đã chuẩn bị những nền tảng cụ thể như thế nào để đảm bảo tốt vai trò này thưa Thiếu tướng?

- Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Cục gìn giữ hòa bình Châu Á – Thái Bình Dương và  Chủ tịch mạng lưới trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN.

Để làm tốt các trọng trách này, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quân ủy trung ương, chúng tôi đang rất tích cực thực hiện các nhiệm vụ của mình nhằm đóng góp tốt trong việc định hình các hoạt động trong khu vực và quốc tế trong tương lai.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ xây dựng các phương án phối hợp hành động trong khu vực, cũng như phương án để phối hợp giữa các trung tâm huấn luyện với nhau nhằm nâng cao năng lực chuẩn bị các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

-  Xin Thiếu tướng cho biết sự hỗ trợ cụ thể của cộng đồng Pháp ngữ đối với các hoạt động của Việt Nam trong thời gian qua?

- Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Trong 5 năm qua kể từ ngày thành lập Trung tâm gìn giữ Hòa Bình Việt Nam, nay là Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam chúng tôi đã luôn đón nhận sự hỗ trợ của các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ..

Trong số 14 phái bộ hiện nay, có tới 7 phái bộ đóng quân tại các địa bàn nói tiếng Pháp, nên sự ảnh hưởng của tiếng Pháp và nhu cầu nói tiếng Pháp trong lực lượng gìn giữ hòa bình ngày càng cao.

Viet Nam se mo rong hinh thuc tham gia gin giu hoa binh hinh anh 3(Ảnh: TTXVN)

Vì vậy việc sỹ quan Việt Nam cần phải học tập, nghiên cứu và có kỹ năng mềm, nhất là khả năng về ngôn ngữ để giải quyết các vấn đề xung đột, tranh chấp cũng như tương tác với người dân bản xứ là một như cầu cần thiết. Chúng ta đã nhận được những sự hỗ trợ rất hiệu quả từ cộng đồng Pháp ngữ.

Trong thời gian tới, Cộng đồng Pháp ngữ đang mong muốn Việt Nam tiếp tục mở rộng các hình thức và lực lượng gìn giữ hòa bình ở các phái bộ nói tiếng Pháp.Đây cũng là một trong những mục tiêu mà Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam đang hướng tới.

- Xin cám ơn Thiếu tướng./.

Sơn Bách (Vietnam+)