Theo phóng viên TTXVN tại Roma, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019) do Đại sứ quán Việt Nam ở Italy tổ chức vào tối 12/9, Tổng Vụ trưởng Vụ các Vấn đề toàn cầu, Bộ Ngoại giao Italy, ông Luca Sabbatucci đã chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong đợi Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng quốc tế.

Ông Luca Sabbatucci bày tỏ tin tưởng rằng, trong một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, Việt Nam và Italy có thể hợp tác theo khuôn khổ Liên hợp quốc để thúc đẩy hiệu quả chủ nghĩa đa phương. Trong một thế giới kết nối và toàn cầu hóa hiện nay, không một quốc gia nào có thể hành động đơn phương.

Đại diện Bộ Ngoại giao Italy cũng đã điểm lại những thành công trong quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trên khắp các phương diện hợp tác, từ chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng tới văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Ông Luca Sabbatucci khẳng định năm 2019 đã đánh dấu thành công đặc biệt trong quan hệ song phương Việt Nam-Italy với một loạt chuyến thăm Việt Nam của các lãnh đạo Italy như Thủ tướng Giuseppe Conte, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Enzo Moavero Milanesi…, và Italy đang chờ đón chuyến thăm Italy sắp tới của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Viet Nam va Italy co the hop tac de thuc day chu nghia da phuong hinh anh 1Trong ảnh: Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: Hải Linh - TTXVN/Vietnam+)

Trước đó, cũng tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã điểm lại chặng đường 74 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ khẳng định trong suốt 74 năm qua, nhân dân Việt Nam đã luôn đoàn kết cùng nhau, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên cường chiến đấu vì độc lập, tự do và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới và đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống quốc tế và khu vực.

Đại sứ cho biết trong năm 2020, trên cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác để cùng hướng tới các kết quả mang tính bền vững và có ý nghĩa.

Việt Nam hiện tham gia sâu rộng vào mạng lưới thương mại tự do toàn cầu với tổng cộng 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, trong đó Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU  (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) đã hoàn tất ký kết và được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU trong thời gian tới.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam tiếp tục là người bạn và đối tác tin cậy của các quốc gia trên thế giới, thể hiện qua những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trên nhiều vấn đề được quan tâm như biến đối khí hậu, hòa bình, an ninh và phát triển...

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai vừa qua (2/2019) là minh chứng cụ thể cho sự thừa nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực đóng góp vào hòa bình thế giới của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới Italy vì sự ủng hộ của phía bạn trong suốt quá trình Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như vì sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên trong lĩnh vực đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình.

Một số hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam, cũng như những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước đã được trưng bày trong dịp này để giới thiệu tới bạn bè Italy.

Tại buổi lễ, khách mời cũng được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam./. 

Hải Linh-Huy Thông-Ngự Bình  (TTXVN/Vietnam+)