Viet Nam-Hoa Ky tang cuong hop tac ve phong chong nhiem khuan hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 12/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) Robert Redfield đã ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai bên về hợp tác trong lĩnh vực phòng chống nhiễm khuẩn, giám sát kháng kháng sinh và nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế.

Theo đó, việc ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường năng lực của các chương trình phòng, chống nhiễm khuẩn, bao gồm tiến hành đánh giá nguy cơ, xây dựng các chính sách và hướng dẫn, theo dõi và đánh giá các chương trình; Tăng cường năng lực xét nghiệm để phát hiện mầm bệnh kháng kháng sinh thông qua đào tạo và cố vấn, trao đổi các chủng vi khuẩn phân lập được và chia sẻ thông tin về các thực hành tốt nhất và các tiến bộ khoa học trong kỹ thuật xét nghiệm vi sinh.

Hai bên trao đổi nhân sự và tài liệu giáo dục cho các mục đích đào tạo và cố vấn; tổ chức các cuộc họp, hội nghị và hội thảo về các chủ đề trong giám sát, phòng chống nhiễm khuẩn và kháng thuốc, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia về kháng kháng sinh; thiết lập, duy trì và mở rộng hệ thống giám sát quốc gia về phòng chống nhiễm khuẩn, giám sát kháng kháng sinh và nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế.

Hai bên xây dựng các chính sách, hướng dẫn cải thiện việc quản lý sử dụng kháng sinh; hỗ trợ điều tra các đợt bùng phát nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế; phát triển và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ dịch tễ học.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chào mừng ông Robert Redfield sang thăm và làm việc tại Việt Nam với nhiều hoạt động tại các cơ sở y tế địa phương nhằm đánh giá về các hoạt dộng hợp tác đa dạng, hiệu quả của CDC với ngành y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành Y tế Việt Nam có quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ từ năm 1979.

Trong những năm gần đây, nhiều văn bản hợp tác quan trọng về у tế giữa hai bên đã được ký kết, trong đó có Hiệp định Hợp tác у tế và Khoa học у học giữa hai Chính phủ và các Bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó, lĩnh vực dự phòng, đào tạo nguồn nhân lực và phòng chổng kháng thuốc là các lĩnh vực được hai bên rất quan tâm.

“Nhân dịp này, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Y tế và phúc lợi con người Hoa Kỳ, CDC Atlanta cũng như đánh giá cao sự hợp tác của các cán bộ Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam với ngành Y tế Việt Nam,” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục các hoạt động hợp tác hiệu quả về phòng, chống HIV/AIDS, y tế dự phòng, phòng chống kháng thuốc, tăng cường năng lực cán bộ y tế; hợp tác xây dựng Labo tham chiếu quốc gia trong khuôn khổ Bản ghi nhớ ký giữa 2 Bộ Y tế năm 2017, nhân chuyến thăm Việt Nam của ngài Bộ trưởng Thomas Price.

Ông Robert Redfield bày tỏ vui mừng trước những thành tựu đáng ghi nhận của ngành Y tế Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS. Từ năm 2004, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 15 trên thế giới được tiếp nhận hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Chương trình PEPFAR.

Theo thống kê, năm 2016 là năm thứ 8 liên tiếp ở Việt Nam số người nhiễm HIV được phát hiện, số bệnh nhân AIDS và số ca tử vong do AIDS hàng năm đều giảm.

Cho đến nay, những chương trình như Điều trị ARV mở rộng, Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Điều trị thay thế nghiện các thuốc dạng thuốc phiện bằng Methadone, điều trị trẻ em nhiễm HIV đều đã được triển khai có hiệu quả.

Ông Robert Redfield đánh giá cao việc Việt Nam thực hiện thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS; ấn tượng về hoạt động của Trung tâm điều phối đáp ứng dịch khẩn cấp; đồng thời mong muốn có sự hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm.

“Công tác phòng chống cúm gia cầm cần có sự chuẩn bị tốt nhất, để kịp thời ứng phó khi có dịch xảy ra. Việc Việt Nam chia sẻ chủng cúm trong quá trình sản xuất vắcxin có lợi cho công tác nghiên cứu cũng như sản xuất vắcxin trên toàn cầu,” Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ Robert Redfield mong muốn tiếp tục hợp tác với ngành Y tế Viêt Nam trong lĩnh vực kháng kháng sinh, lao, các xử trí liên quan đến chất gây nghiện, chương trình dịch tễ học thực địa…

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ Robert Redfield đã đi thăm, làm việc tại Trung tâm Y tế Bình Chánh tìm hiểu về dịch vụ tư vấn xét nghiệm sàng lọc và khẳng dịnh HIV, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV, dịch vụ điều trị methadone; thăm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Trung tâm điều phối đáp ứng dịch khẩn cấp, trường Đại học Y Hà Nội…/.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)