Viet Nam-Kuwait ky hiep dinh vay 11 trieu USD cung cap thiet bi y te hinh anh 1Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Mỹ Phương/Vietnam+)

Ngày 11/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và ông Hesham Al-Waqayan, Phó Tổng giám đốc Quỹ Kuwait về Phát triển kinh tế Arab (Quỹ Kuwait) đã ký Hiệp định vay vốn cho Dự án Cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Dự án có tổng trị giá 3,4 triệu dinar Kuwait (KWD) (khoảng hơn 11 triệu USD). Dự án hoàn thành sẽ giúp tỉnh An Giang đầu tư trang thiết bị hiệu đại, đồng bộ hệ thống khám chữa bệnh, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, cho biết Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc là bệnh viện đa khoa khu vực, phục vụ khám chữa bệnh cho dân số trên 811.000 người, trong đó có nhiều đồng bào Chăm và người Khmer. Ngoài ra, bệnh viện này còn tiếp nhận khám chữa bệnh cho người dân các nước ở vùng giáp biên giới Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết nguồn vốn vay không ràng buộc từ Quỹ Kuwait giúp Việt Nam thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo cũng như góp phần vào mục tiêu chung về nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Theo ông Hesham Al-Waqayan, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm ngoài khối các nước Arab mà Kuwait có mối quan hệ hợp tác phát triển tích cực trong những năm gần đây. Tính đến nay, Quỹ Kuwait đã hỗ trợ vốn vay cho Việt Nam để thực hiện 13 dự án với tổng trị giá đạt gần 47 triệu KWD (khoảng hơn 159 triệu USD).

Vốn vay Quỹ Kuwait được ưu tiên tập trung cho các Dự án cơ sở hạ tầng nông thôn như các công trình giao thông, thủy lợi nhỏ của các tỉnh khó khăn... Điển hình có một số dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả như Thủy lợi Dầu Tiếng, Thủy lợi Vân Đình, đường giao thông Đắc Tả-Ngọc Linh , đường giao thông Phủ Thông-Khang Ninh.../.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)