Viet Nam-Lao day manh cong tac ngoai giao kinh te trong tinh hinh moi hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 24/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Lào đã tiến hành Hội thảo về công tác ngoại giao kinh tế của Việt Nam và Lào trong tình hình mới: Thực tiễn và bài học kinh nghiệm.

Đánh giá cao việc hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào lần đầu tiên tổ chức hội thảo về công tác ngoại giao kinh tế, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng sáng kiến này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang chứng kiến nhiều chuyển biến sâu sắc, phức tạp, cả hai nước đều đang tích cực triển khai chính sách hội nhập quốc tế và khu vực toàn diện, sâu rộng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá kinh tế của Việt Nam và Lào đạt những thành tựu đáng khích lệ. Hợp tác kinh tế hai nước được thúc đẩy cả về bề rộng và chiều sâu, đạt nhiều thành tựu, đáng lưu ý.

Kim ngạch thương mại hai chiều cả năm 2019 ước đạt 1,1-1,2 tỷ USD, tăng 12,6% so với năm 2018, vượt mục tiêu hai Chính phủ đề ra. Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án và tổng vốn đầu tư 4,22 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng chỉ ra công tác ngoại giao kinh tế hai nước trong thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sức ép về việc tăng cường kim ngạch thương mại và cải thiện chất lượng đầu tư song phương; phối hợp đàm phán và tham gia các Hiệp định thương mại thế hệ mới...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao và đề nghị hai Bộ Ngoại giao tăng cường hợp tác hơn nữa trong công tác nghiên cứu, tham mưu, khuyến nghị chính sách, chủ động đưa ra nhiều sáng kiến cho hợp tác kinh tế giữa hai nước, cả khuôn khổ song phương và đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Lào là thúc đẩy ngoại giao kinh tế; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đặc biệt là lĩnh vực hội nhập kinh tế khu vực và phát triển nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith khẳng định trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin và đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, khu vực, cũng như kinh nghiệm về công tác ngoại giao kinh tế.

Viet Nam-Lao day manh cong tac ngoai giao kinh te trong tinh hinh moi hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Lào xem xét thiết lập cơ chế tham vấn định kỳ về ngoại giao kinh tế với cấp phù hợp; chú trọng hơn nữa việc phối hợp đưa các nội dung hợp tác kinh tế thực chất vào nội dung trao đổi và chương trình làm việc của lãnh đạo cấp cao nhân các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các sự kiện đối ngoại lớn; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa tham vấn, phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng và giữa hai nước nói chung trong khuôn khổ các diễn đàn kinh tế đa phương, đặc biệt là ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, các cơ chế tiểu vùng, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và trong đàm phán các FTA thế hệ mới khác, nhất là trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Lào là chủ nhà của các cơ chế tiểu vùng quan trọng như: Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Hội nghị Cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) cũng như điều phối viên quan hệ ASEAN-Mỹ trong khi ASEAN cơ bản hoàn thành Tầm nhìn 2020, bước sang giai đoạn hội nhập mới.

[Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Lào]

Các tham luận tại hội thảo có nội dung thực chất, phong phú, cung cấp đánh giá đa chiều, toàn diện về tình hình triển khai công tác ngoại giao kinh tế của hai nước, cũng như các tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này.

Các đại biểu tham dự của cả Việt Nam và Lào thảo luận sôi nổi, nêu nhiều đề xuất cụ thể nhằm tăng cường hợp tác ngoại giao kinh tế giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian tới.

Kết thúc hội thảo, hai bên nhất trí sẽ cụ thể hóa các nội dung trao đổi trong Chương trình Hành động về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Lào về thúc đẩy hơn nữa ngoại giao kinh tế trong giai đoạn mới./.

PV (TTXVN/Vietnam+)