Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty thủy sản Trung Sơn. (Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26), chiều 19/1, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại châu Á-Thái Bình Dương, Thượng viện Mexico, ông Teofilo Torres Corzo và một số nghị sỹ Mexico tham dự Hội nghị APPF-26.

Bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Mexico, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thân tình của Nghị viện Mexico đã dành cho Đoàn Việt Nam trong chuyến thăm Mexico năm 2016, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm hữu nghị đoàn kết mà nhân dân Mexico đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay. Những tình cảm đó là tài sản vô giá mà các thế hệ người dân Việt Nam luôn trân trọng giữ gìn.

Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Mexico đã đạt được trong thời gian qua, đưa Mexico trở thành một đất nước có nền kinh tế năng động, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, hai nước có nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác, phối hợp hành động và trao đổi kinh nghiệm, học tập nhau trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích chung của hai bên.

Hai bên có thể hợp tác, bổ sung cho nhau trong các lĩnh vực tiềm năng như chế biến nông-lâm-thủy sản, khoa học công nghệ, y học, giáo dục, đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai Quốc hội, chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát, thực thi pháp luật. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ mong muốn với vai trò quan trọng của mình, ông Teofilo Torres Corzo tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.

Ông Teofilo Torres Corzo cho rằng, hai bên cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; tăng cường giao lưu, trao đổi các đoàn cấp cao và cấp Ủy ban của Quốc hội hai bên trong các lĩnh vực liên quan.

Ông mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp./.