Vietnam Airlines góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp

Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng Việt Nam-Pháp từ năm 2003 đến nay, đóng vai trò quan trọng trong hợp tác hàng không.
Vietnam Airlines góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự lễ kỷ niệm 20 năm đường bay thẳng Việt Nam-Cộng hòa Pháp của Vietnam Airlines. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, tối 21/6 tại thủ đô Paris, Vietnam Airlines đã tổ chức sự kiện đánh dấu 20 năm đường bay thẳng Việt Nam-Cộng hòa Pháp (2003-2023).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, cùng đông đảo đại diện các cơ quan ngoại giao, du lịch và doanh nghiệp hai nước đã tới tham dự.

Sự kiện là dịp để điểm lại lịch sử phát triển, những dấu mốc đáng chú ý và những đóng góp của đường bay thẳng Việt Nam-Pháp trong suốt 20 năm qua đối với quan hệ hữu nghị hai nước.

Trong lịch sử hàng không, Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng Việt Nam-Pháp từ năm 2003 đến nay, đóng vai trò quan trọng trong hợp tác hàng không và góp phần không nhỏ vào việc thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã xác định đường bay đến Pháp có vai trò chiến lược trọng yếu, do vị trí của Pháp là cửa ngõ của châu Âu và có khả năng kết nối vào Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, Pháp còn là quốc gia có truyền thống hợp tác lâu dài và bền chặt với Việt Nam.

Giai đoạn 1993-1994, Vietnam Airlines đã tiên phong đặt viên gạch đầu tiên cho đường bay Việt Nam-Pháp khi thiết lập văn phòng đại diện tại Pháp và khai thác đường bay này với một điểm dừng tại Dubai bằng máy bay Boeing 767.

Năm 2003, với việc nâng cấp lên đội máy bay thân rộng Boeing 777-200ER hiện đại nhất thời điểm đó, Vietnam Airlines chính thức mở đường bay trực tiếp từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến Paris vào ngày 24/6/2003.

Đường bay thẳng đã giúp rút ngắn thời gian bay chỉ còn 12 giờ đồng hồ so với một ngày như trước. Lượng hành khách bay giữa Việt Nam và Pháp đã tăng trưởng hết sức nhanh chóng sau khi Vietnam Airlines mở đường bay thẳng. Đường bay cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hàng trăm nghìn lượt du khách ghé thăm hai nước mỗi năm.

Vietnam Airlines góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp ảnh 2Vietnam Airlines tổ chức tri ân các đại lý, các đối tác hàng không Pháp đã luôn sát cánh, ủng hộ Vietnam Airlines trong suốt quá trình thiết lập và phát triển đường bay Pháp. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Nhìn lại chặng đường 20 năm, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines cho biết: "Hai thập kỷ kể từ khi mở đường bay thẳng, Vietnam Airlines đã vận chuyển tổng cộng 3,8 triệu lượt, tổng hàng hóa vận chuyển đạt hơn 174.500 tấn. Mức tăng trưởng hành khách, hàng hóa trung bình hàng năm giai đoạn trước đại dịch COVID-19 lần lượt là 5%/năm và 10%/năm. Không chỉ vận chuyển hành khách, hàng hóa, Vietnam Airlines tự hào đã góp phần kết nối kinh tế, văn hóa-xã hội giữa Việt Nam và Pháp, với nhiều hoạt động hợp tác hàng không, hỗ trợ ngoại giao, du lịch và quảng bá hình ảnh đất nước, con người của hai quốc gia."

[Vietnam Airlines tăng tần suất đường bay giữa Hà Nội-Singapore]

Trong đại dịch COVID-19, Vietnam Airlines đã phát huy mạnh mẽ vai trò của hãng hàng không quốc gia, vượt qua mọi khó khăn của dịch bệnh để duy trì đường bay vận tải hàng hóa, chuyên gia, công dân giữa Việt Nam, Pháp và châu Âu. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, hãng đã nhanh chóng phục hồi tần suất bay thương mại và đẩy mạnh kích cầu trên đường bay Việt-Pháp.

Hiện nay, với tần suất bay từ 10 đến 11 chuyến mỗi tuần, cùng việc khai thác máy bay thân rộng Airbus A350 và chất lượng dịch vụ hướng tới 5 sao, Vietnam Airlines đang giữ vị trí số 1 trên đường bay với gần 75% thị phần khách vận chuyển trực tiếp giữa hai nước và hiệu suất sử dụng ghế ở mức cao là 84%.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của Vietnam Airlines trong việc kết nối hai đất nước, đặc biệt là những nỗ lực của hãng nhằm vượt qua khó khăn, thách thức của đại dịch COVID-19 và nhanh chóng phục hồi, phát triển đường bay sang Pháp. Ông cho rằng với những bước tiến mạnh mẽ, Vietnam Airlines đang phát huy tốt vai trò là cầu nối hàng không, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng tốt đẹp hơn.

Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, bà Mathilde Teruya, Phó Giám đốc phụ trách Đông Nam Á, cũng bày tỏ sự hài lòng khi thấy mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa hai nước trong mọi mặt từ lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa và kinh tế từ 50 năm qua và Vietnam Ailines đóng vai trò tích cực trong việc đưa hai nước xích lại gần nhau. Bà cho rằng 20 năm kết nối Việt-Pháp bằng đường bay trực tiếp là một quãng thời gian đẹp đẽ và sự hợp tác giữa hai nước hiện nay đang mở ra một tương lai tốt đẹp.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc hãng hàng không Vietnam Airlines, cho biết 20 năm thiết lập đường bay thẳng là một dấu mốc quan trọng đánh dấu việc thực hiện tốt nhiệm vụ kết nối cầu hàng không giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp cũng như châu Âu, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, giao lưu kinh tế-thương mại-xã hội và tiết kiệm thời gian đi lại của hành khách.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến trở thành hãng hàng không 5 sao, trong đó tăng cường trải nghiệm số của khách hàng, chuyển đổi số trong công tác quản trị, đầu tư đổi mới hiện đại hóa đội ngũ máy bay. Những mục tiêu này sẽ nằm trong chiến lược và hướng đi sắp tới để vượt qua giai đoạn khó khăn này, đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn chuyến bay, tạo dựng niềm tin đối với khách hàng.

Vietnam Airlines góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp ảnh 3Vietnam Airlines và các đối tác hàng không, du lịch thực hiện nghi thức phát động, thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch Việt Nam-Pháp. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Hiện nay, Pháp là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại Việt Nam-Pháp có tốc độ tăng trưởng bình quân 15,7%/năm trong giai đoạn năm 2011-2019. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai nước đạt 5,34 tỷ USD, tăng hơn 3 lần từ mức 1,6 tỷ USD vào năm 2009. Không chỉ hợp tác về kinh tế, hai nước còn có truyền thống hợp tác, giao lưu sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, y tế, quy hoạch đô thị, hàng không, du lịch, phát triển bền vững…

Với đường bay thẳng này, Vietnam Airlines đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần quan trọng thúc đẩy kết nối kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Pháp nói riêng và với Liên minh châu Âu nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục