Vietnam Airlines nói gì về việc được cấp giấy phép bay đến Mỹ?

Sự kiện Vietnam Airlines được cấp giấy phép bay đến Mỹ đã góp phần khẳng định chất lượng dịch vụ và năng lực đảm bảo an toàn bay của Vietnam Airlines nói riêng và hàng không Việt Nam nói chung.
Chiếc máy bay lớn nhất Việt Nam Boeing 787-10 đã gia nhập đội tàu bay Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA cung cấp)
Chiếc máy bay lớn nhất Việt Nam Boeing 787-10 đã gia nhập đội tàu bay Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA cung cấp)

Thừa nhận tới thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp giấy phép bay đến Mỹ, lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định, đây là bước tiến quan trọng của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam trong việc chuẩn bị cho kế hoạch bay đến Mỹ trong thời gian tới.

Ngoài giấy phép đã được Bộ Giao thông Vận tại Mỹ cấp, Vietnam Airlines sẽ cần tiếp tục thực hiện thủ tục xin cấp phép tại các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ, gồm Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Tổ chức an ninh vận tải Mỹ (TSA), Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NTBS) và một số cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác trước khi chính thức khai thác các chuyến bay đến Mỹ.

Sau khi Cục Hàng không Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn FAA cấp chứng nhận phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1-Category 1, FAA sẽ tiếp tục đánh giá năng lực của từng hãng hàng không tại Việt Nam. Trong thời gian này, sự kiện Vietnam Airlines được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép bay đến Mỹ đã góp phần khẳng định chất lượng dịch vụ và năng lực đảm bảo an toàn bay của Vietnam Airlines nói riêng và hàng không Việt Nam nói chung.

Trước đó, Vietnam Airlines và hãng hàng không lớn thứ hai tại Mỹ-Delta Air Lines đã ký kết mở rộng hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều dự kiến từ tháng 10/2019. Nhờ hợp tác này, hành khách chỉ cần đặt chỗ và làm thủ tục chuyến bay một lần duy nhất với Vietnam Airlines hoặc Delta Air Lines để thực hiện hành trình đến Mỹ thông qua nối chuyến tại Tokyo (Nhật Bản) hoặc Frankfurt (Đức).

“Đây là bước đầu tiên để Vietnam Airlines thăm dò thị trường Việt-Mỹ, đồng thời tạo thói quen cho hành khách bay đến Mỹ trên các chuyến bay mang số hiệu của Vietnam Airlines,” lãnh đạo hãng bay này cho hay.

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, ngay từ 2008, khi đặt máy bay Boeing 787, Vietnam Airlines đã đặt kế hoạch bay thẳng đến Mỹ.

[Vietnam Airlines chính thức được cấp phép bay đi Mỹ]

Thừa nhận hàng không Mỹ đòi hỏi các quy định rất khắt khe, theo ông Thành, dù có Chứng chỉ an toàn hàng không CAT1 do Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấp, Vietnam Airlines vẫn phải chuẩn bị vấn đề thương mại, thị trường, pháp chế và nhanh nhất cũng mất 1-2 năm tới hãng mới bay thẳng Mỹ.

Ngoài những chuẩn bị về thương mại, kỹ thuật, Vietnam Airlines hiện chưa có tàu bay phù hợp để khai thác các đường bay đến Mỹ và hãng đang trong quá trình nghiên cứu và đánh giá loại tàu bay phù hợp nhất.

Mặt khác, website bán vé của Vietnam Airlines phải có mục đặt chỗ cho người khiếm thị, khiếm thính. Riêng việc bổ sung thiết kế cũng mất khoảng 2 năm, chưa kể phải chuẩn bị các công tác an ninh, chống khủng bố...

“Hiện nay việc khai thác đi đến Mỹ gặp cạnh tranh rất lớn với các hãng hàng không bay vòng (có khoảng 20 hãng hàng không khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Mỹ nên gây sức ép cạnh tranh về giá bán),” ông Thành đưa ra thách thức.

[Mở đường bay thẳng tới Mỹ: Liệu có ‘khó thở’ hay yên tâm không lỗ?]

Được biết, Vietnam Airlines vừa chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển thương mại hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong nhiều điều kiện cần thiết để một hãng hàng không được phép bay đến Mỹ.

Cụ thể, Vietnam Airlines được phép thực hiện các chuyến bay giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tới một số điểm đến của Mỹ, có thể thông qua các điểm trung chuyển tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Osaka, Nagoya (Nhật Bản). Các điểm đến tại Mỹ sẽ bao gồm Los Angeles, San Francisco (California); New York (New York), Seattle (Washington) và Dallas/Fort Worth (Texas). Hãng cũng có thể thực hiện các chuyến bay đi tiếp từ Mỹ đến các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng được cấp phép khai thác các đường bay từ điểm ngoài Việt Nam, qua Việt Nam và các điểm trung chuyển khác tới 25 điểm đến tại Mỹ dưới hình thức liên danh (codeshare). Đồng thời, giấy phép này cũng cho phép Vietnam Airlines được thực hiện các chuyến bay thuê chuyến (charter) giữa hai nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục