Vietsovpetro: Gian nen khi mo Rong dat moc san luong 5 ty m3 khi hinh anh 1Công trình Giàn nén khí mỏ Rồng. (Nguồn: petrovietnam.petrotimes.vn)

Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro cho biết giàn nén khí mỏ Rồng vừa đạt mốc sản lượng 5 tỷ m3 khí bao gồm hơn 3,8 tỷ m3 khí gaslift và gần 1,2 tỷ m3 khí từ tổ máy BCP sau gần 12 năm đi vào vận hành.

Theo Vietsovpetro, giàn nén khí mỏ Rồng có nhiệm vụ chính là thu gom phần khí đồng hành trước đây bị đốt bỏ, nén và cung cấp khí gaslift phục vụ cho hoạt động khai thác dầu của Vietsovpetro tại khu vực mỏ Rồng-Đồi Mồi. Nhờ vậy, giàn nén khí mỏ Rồng giúp giảm lượng khí gaslift cấp từ giàn nén khí Trung tâm mỏ Bạch Hổ, đồng thời giúp gia tăng khí cấp về bờ.

Giàn nén khí mỏ Rồng là dự án có tổng mức đầu tư ban đầu 150 triệu USD do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro làm tổng thầu.

[PV Power và Novatek hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG]

Giàn nén khí mỏ Rồng được đưa vào vận hành từ ngày 29/11/2010. Công trình được thiết kế xây dựng gồm hai tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất xử lý ban đầu là 900.000 m3 khí/ngày. Năm 2017, sau khi thực hiện nâng cấp hai tổ máy nén cao áp GTC-A/B đã nâng công suất đạt xấp xỉ 1,1 triệu m3 khí/ngày, cung cấp phần lớn khí gaslift cho hoạt động khai thác dầu tại mỏ Rồng-Đồi Mồi.

Dự án xây lắp công trình Thu gom khí mỏ Rồng-Đồi Mồi là dự án đầu tiên mà Xí nghiệp Khai thác các công trình khí của Vietsovpetro được giao thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị cho tới thi công xây dựng công trình, hạng mục và chạy thử nghiệm bàn giao cho chủ đầu tư.

Dự án có quy mô lớn cùng nhiều thách thức, nên trong quá trình chuẩn bị và thi công các chuyên gia kỹ thuật của Vietsovpetro, Xí nghiệp Khai thác các công trình khí và PV GAS đã phải tính toán, đưa ra những đề xuất hợp lý để thuyết phục được các bên trong PVN và Zarubezhneft, các đối tác nước ngoài về hiệu quả kinh tế, khả năng thành công của dự án.

Dưới sự chỉ đạo của PVN, Vietsovpetro và sự phối hợp hiệu quả từ chủ đầu tư PV GAS, giàn nén khí mỏ Rồng đã hoàn thành và được đưa vào hoạt động vượt kế hoạch 5 tháng 22 ngày. Vào lúc 21h ngày 8/12/2010, dòng khí đầu tiên từ giàn nén khí mỏ Rồng được hòa cùng hệ thống gaslift của mỏ Rồng-Đồi Mồi và Bạch Hổ về bờ, tiết kiệm cho Nhà nước hơn 20 triệu USD./.

Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)