Vĩnh Long nâng độ bao phủ vaccine, tạo “lá chắn” bảo vệ người dân

Các địa phương đã linh hoạt triển khai các đội tiêm lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền và tiêm vaccine cho người cao tuổi, người mắc bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại.
Vĩnh Long nâng độ bao phủ vaccine, tạo “lá chắn” bảo vệ người dân ảnh 1Đội tiêm vaccine lưu động Trạm y tế xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, đến tận nhà khám sàng lọc và tiêm vaccine cho người dân. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Xác định việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ người dân trước sự xuất hiện của những biến chủng mới, tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực tiêm phủ vaccine cho người dân để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Long có hơn 97% dân số từ 18 tuổi trở lên và hơn 94% trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Song song với việc triển khai tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người dân, tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát để tiêm “vét” mũi 1, mũi 2 cho người dân, đồng thời chú trọng việc tiêm cho các đối tượng là người lớn tuổi, có bệnh nền, khuyết tật...

Tùy tình hình thực tế, các địa phương tổ chức việc tiêm vaccine tập trung hoặc tổ chức các đội lưu động đến tận nhà, tạo điều kiện để mọi người dân trong độ tuổi đều được tiếp cận với vaccine.

Đến tận nhà tiêm vaccine cho người lớn tuổi

Với mục tiêu là phủ thật nhanh vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng, bảo vệ tốt cho người có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19, các địa phương trên địa bàn Vĩnh Long đã linh hoạt triển khai các đội tiêm lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền và tiêm vaccine cho người cao tuổi, người mắc bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại.

Các tổ tiêm phối hợp với Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để rà soát những trường hợp cần đến tiêm tại nhà, xây dựng kế hoạch thực hiện. Qua công tác tư vấn, khám sức khỏe sàng lọc, các đội sẽ tiến hành tiêm vaccine cho người dân. Do đặc trưng các trường hợp được tiêm tại nhà phần lớn là người già, có bệnh nền nên trong quá trình tiêm, các bác sỹ phải thăm khám kỹ, đồng thời hướng dẫn người nhà chủ động theo dõi sức khỏe sau tiêm, cách xử lý và sử dụng thuốc khi cần thiết.

Vừa được đội y tế lưu động của Trạm y tế xã Long An, huyện Long Hồ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2, bà Hồ Thị Hai (xã Long An, huyện Long Hồ) cho biết: “Tôi năm nay 90 tuổi rồi, xem trên tivi thấy dịch bệnh sợ quá. Hôm trước, thấy mọi người được tiêm vaccine tôi cũng trông để tới lượt mình. Nhờ tổ y tế lưu động xuống tận nhà kiểm tra sức khỏe và tiêm cho tôi được 2 mũi rồi. Đến nay, sức khỏe tôi bình thường. Tôi rất mừng và yên tâm hơn."

Vĩnh Long nâng độ bao phủ vaccine, tạo “lá chắn” bảo vệ người dân ảnh 2Đội tiêm vaccine lưu động Trạm y tế xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, đến tận nhà khám sàng lọc và tiêm vaccine cho người dân. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Còn với gia đình ông Trần Quang Hiền (xã Long An, huyện Long Hồ), khi hay tin Tổ y tế lưu động đến khám và tiêm vaccine cho cha của ông, gia đình rất mừng vì sự quan tâm của địa phương.

Ông Trần Quang Hiền chia sẻ: “Dịch bệnh phức tạp mà ở gia đình có người lớn tuổi, chưa được tiêm vaccine nên rất lo lắng vì con cháu đi làm về dễ có nguy cơ lây nhiễm. Gia đình cũng muốn đưa cha đi đến điểm tiêm nhưng do lớn tuổi, ngồi xe lăn rất khó di chuyển nên đành ở nhà chờ xem sao. Rất may, đội y tế lưu động đã đến tận nhà tiêm vaccine cho cha tôi. Tiêm được 2 mũi rồi, sức khỏe cha tôi bình thường. Gia đình tôi rất vui mừng và yên tâm hơn vì cơ thể của cha đã có sức đề kháng, bệnh có xâm nhập thì cũng nhẹ hơn."

Xác định việc tiêm vaccine nhanh và an toàn là một trong những giải pháp hữu hiệu bảo vệ người dân, nhất là người có nguy cơ cao trước dịch COVID-19, những ngày qua, tất bật với nhiều nhiệm vụ của công tác phòng, chống dịch nhưng các đội y tế lưu động vẫn tranh thủ thời gian để kịp thời đến nhà tiêm vaccine cho người dân. Dù phải chật vật trong bộ đồ bảo hộ giữa trời nắng nóng, len giữa những tuyến đường sâu, hẻo lánh nhưng các nhân viên y tế vẫn nỗ lực hết mình để đến tận nơi, đem lại sự yên tâm cho người dân.

Bác sỹ Phạm Chí Thới - Trưởng Trạm Y tế xã Long An, cho biết để tạo điều kiện cho người lớn tuổi, người già yếu có điều kiện được tiếp cận vaccine, xã đã phối hợp với Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng rà soát, đến tư vấn, tuyên truyền về những nguy cơ dịch bệnh và hiệu quả của việc tiêm vaccine tạo kháng thể, giảm nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Qua tư vấn, đa số người dân đồng thuận để tiêm vaccine. Đến nay, hơn 99% người từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn đã được tiêm vaccine. “Mỗi nhà nằm một hướng khác nhau, đường đi thì phần lớn là đường nông thôn nên rất khó khăn. Thế nhưng vì sức khỏe của bà con, các anh em trong đội đều nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ," bác sỹ Phạm Chí Thới nói.

Bà Huỳnh Ngọc Mai - Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng ấp Phú An A, xã Long An, huyện Long Hồ, chia sẻ: “Khi các tổ y tế lưu động đến tận nhà để tiêm, người được tiêm rất phấn khởi vì được sự quan tâm kịp thời và họ có miễn dịch cần thiết để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Niềm vui mừng của các cụ chính là động lực để chúng tôi làm tốt hơn công việc này."

Vĩnh Long nâng độ bao phủ vaccine, tạo “lá chắn” bảo vệ người dân ảnh 3Nhân viên y tế khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine mũi 3 cho người dân tại Trạm y tế xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ Võ Trung Sơn, đối với những người lớn tuổi có bệnh nền hoặc các trường hợp khó di chuyển không thể đến điểm tiêm chủng tập trung, huyện đã chỉ đạo lực lượng đến tận nhà để tiêm cho người dân. Qua rà soát, toàn huyện có khoảng 1.000 trường hợp, các địa phương đã tiêm mũi 1 được khoảng 80% và mũi 2 được 60%. Hiện các tổ tiêm lưu động vẫn đang tiếp tục rà soát và tổ chức đến tận nơi để hoàn thành các mũi tiêm còn lại.

Tiếp tục nâng độ bao phủ vaccine

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 5/1, toàn tỉnh có hơn 1,6 triệu lượt người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong đó, 99,9% dân số trong độ tuổi đã được tiêm mũi một, hơn 97% được tiêm mũi hai, có hơn 54.200 người được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại và hơn 32.500 người tiêm mũi bổ sung. Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, toàn tỉnh đã tiêm cho hơn 177.300 lượt người, trong đó có hơn 99% được tiêm mũi một và hơn 94% được tiêm mũi hai.

Vĩnh Long phấn đấu đến hết quý 1/2022 sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân, nhằm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm số bệnh nhân chuyển nặng và tử vong do COVID-19. 

[Số ca mắc mới COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tăng cao]

Hướng tới mục tiêu nâng độ bao phủ vaccine trong thời gian nhanh nhất, Vĩnh Long tiếp tục huy động 100% cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng tham gia tiêm chủng ở tất cả xã, phường, thị trấn. Các cơ sở tiêm chủng có thể tổ chức các đội tiêm lưu động để tăng khả năng tiếp cận của người dân, bảo đảm tiêm chủng kịp thời, tăng diện bao phủ. Ngoài ra, tỉnh huy động các lực lượng tham gia hỗ trợ trong và ngoài ngành y tế như lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành, đoàn thể...

Để đảm bảo không bỏ sót, ngành y tế Vĩnh Long đang phối hợp các địa phương lập danh sách đối tượng tiêm vaccine và lập kế hoạch tiêm theo hướng sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine đủ điều kiện để tiêm mũi 3 phù hợp với loại vaccine đã tiêm trước cho người dân, đảm bảo an toàn và tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn sử dụng, tránh lãng phí.

Vĩnh Long nâng độ bao phủ vaccine, tạo “lá chắn” bảo vệ người dân ảnh 4Nhân viên y tế tiêm vaccine mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên tại Trạm y tế xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Bác sỹ Huỳnh Thị Nguyện, Trưởng trạm Y tế xã Phú Đức, huyện Long Hồ, cho biết để đảm bảo an toàn, trạm chỉ đạo thực hiện chặt chẽ việc sàng lọc trước khi tiêm. Căn cứ trên phiếu xác nhận, người được tiêm phải đảm bảo đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm và được tiêm đúng loại vaccine kết hợp theo quy định.

Đối với những trường hợp chưa được tiêm vaccine mới phát sinh, Trạm thông báo để người dân đăng ký và sẽ tổ chức tiêm vét mỗi khi được phân bổ vaccine. Ngoài ra, trạm cũng thành lập 2 đội tiêm lưu động đến tận nhà tiêm vaccine cho gần 200 trường hợp là người lớn tuổi, người khó khăn di chuyển, giúp người dân yên tâm hơn trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Vĩnh Long ghi nhận hơn 400 trường hợp tử vong. Trong đó, có khoảng 80% chưa tiêm đủ hoặc chưa được tiêm vaccine.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng cho biết qua công tác điều trị cho thấy, các trường hợp bệnh nặng hoặc tử vong thường rơi vào nhóm người chưa tiêm đủ hoặc không tiêm vaccine, đa số các trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine khi mắc bệnh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Vì vậy, ngành y tế đã nỗ lực để nâng cao độ bao phủ của vaccine nhanh nhất, hướng đến đạt miễn dịch cộng đồng để bảo vệ tốt hơn sức khỏe người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc tiêm vaccine đầy đủ và kịp thời chính là tạo thêm "lá chắn" góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, giảm tình trạng tử vong.

Tỉnh chỉ đạo ngành y tế và các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện để người dân được tiêm vaccine, phấn đấu đến cuối quý 1/2022 sẽ hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người dân trên địa bàn.

Đối với những trường hợp có nguy cơ cao, người lớn tuổi có bệnh nền, không đến được các trạm y tế, các địa phương sẽ rà soát lại và có hình thức tiêm cho phù hợp, đảm bảo người dân được tiêm vaccine sớm nhất, để có được miễn dịch bảo vệ mình trước dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục