Vĩnh Long triển khai tiêm nhắc mũi 3 vaccine cho người dân

Theo kế hoạch của tỉnh Vĩnh Long, tỉnh đặt mục tiêu có 95% dân số từ 18 tuổi trở lên cư trú tại địa bàn đều được tiêm nhắc mũi 3 từ cuối năm 2021 và năm 2022 hoàn toàn miễn phí.
Vĩnh Long triển khai tiêm nhắc mũi 3 vaccine cho người dân ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long phê duyệt kế hoạch thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nhắc mũi 3 năm 2021-2022 cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Theo kế hoạch, tỉnh đặt mục tiêu có 95% dân số từ 18 tuổi trở lên cư trú tại địa bàn đều được tiêm nhắc mũi 3 từ cuối năm 2021 và năm 2022 hoàn toàn miễn phí. Dự kiến, toàn tỉnh có trên 782.000 người trong độ tuổi sẽ được tiêm.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng, toàn tỉnh hiện có 124 cơ sở tiêm chủng với tổng số 151 bàn tiêm. Trong chiến dịch đợt này, tỉnh tiếp tục huy động 100% cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng tham gia. Chiến dịch sẽ triển khai tại tất cả xã, phường, thị trấn.

Các cơ sở tiêm chủng có thể tổ chức các đội tiêm chủng lưu động để tăng khả năng tiếp cận của người dân, bảo đảm tiêm chủng kịp thời, tăng diện bao phủ. Ngoài ra, tỉnh huy động tối đa các lực lượng tham gia hỗ trợ, bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng Công an, Quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành, đoàn thể...

[Vĩnh Long nâng cấp độ dịch COVID-19 lên cấp độ 3]

Để đảm bảo không sót các đối tượng, hiện ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp với các sở, ngành và các địa phương lập danh sách đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3. Theo đó, các đối tượng tiêm gồm người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, đảm bảo thực hiện thứ tự ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Các đơn vị lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ, không giới hạn điểm tiêm, không giới hạn số lượng tiêm nhằm sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tiêm nhắc mũi 3 phù hợp với loại vaccine đã tiêm trước, đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn sử dụng, tránh lãng phí.

Song song đó, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo công tác tổ chức tiêm phải đảm bảo các quy định về an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 như tại mỗi điểm tiêm chủng phải có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên, bố trí vị trí chờ tiêm chủng thông thoáng, bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, tổ chức các đội cấp cứu, cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân…

Người mắc bệnh nền (thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính....), người có tình trạng béo phì và người trên 65 tuổi có bệnh nền sẽ được tiêm ở bệnh viện, Trung tâm Y tế, những đối tượng còn lại sẽ được tiêm ở các điểm cộng đồng, cơ sở tiêm chủng phù hợp nơi cư trú.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 8/12, toàn tỉnh có gần 1,5 triệu lượt người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong đó, có hơn 99,3% dân số trong độ tuổi đã được tiêm mũi 1, hơn 92,6 % dân số trong độ tuổi được tiêm mũi 2.

Đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, toàn tỉnh đã tiêm cho hơn 175.000 lượt người, trong đó có hơn 99% dân số trong độ tuổi được tiêm mũi 1 và hơn 92,8% dân số trong độ tuổi được tiêm mũi 2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục