Vĩnh Long thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà từ ngày 17/11

Thời gian cách ly y tế tại nhà là 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người mắc COVID-19, sau đó sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.
Vĩnh Long thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà từ ngày 17/11 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Chiều 16/11, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Long ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) trên địa bàn.

Tỉnh Vĩnh Long bắt đầu thực hiện công tác cách ly y tế tại nhà đối với F1 từ ngày 17/11.

Đối tượng áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định theo hướng dẫn Bộ Y tế, trừ những trường hợp đơn vị y tế xác định yếu tố dịch tễ nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Đồng thời, người ở cùng nhà và người chăm sóc, hỗ trợ sẽ được cách cùng với F1 tại nhà, hoặc người ở cùng nhà có thể chuyển sang nơi khác trước khi bắt đầu cách ly để không phải cách ly cùng F1.

Thời gian cách ly y tế tại nhà là 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người mắc COVID-19, sau đó sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Những trường hợp cách ly y tế tại nhà phải đảm bảo các điều kiện cho việc cách ly theo quy định, có ký bản cam kết thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch.

Trước nơi ở của người thực hiện cách ly tại nhà phải treo bảng thông báo đang thực hiện cách ly phòng, chống COVID-19 kèm thời gian cụ thể và có căng dây phong tỏa.

[Vĩnh Long nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 trong tình hình mới]

Trong suốt thời gian thực hiện, người cách ly tại nhà và người ở cùng nhà không đi ra ngoài, luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, cài đặt và khai báo y tế hàng ngày, cập nhật trên ứng dụng PC-COVID...

Đối với F1 là người lao động tại doanh nghiệp sẽ thực hiện các ly tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp đã được chuẩn bị trước. Nếu doanh nghiệp không có cơ sở cách ly F1 theo quy định thì phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương để lập danh sách và bàn giao số người lao động là F1 cho địa phương nơi cư trú để ra quyết định cách ly theo quy định.

Ủy ban xã, phường, thị trấn nơi F1 cư trú sẽ thành lập tổ thẩm định điều kiện cách ly tại nhà, chỉ đạo lực lượng tuần tra, quản lý, giám sát việc tuân thủ các quy định về cách ly F1 tại nhà.

Tổ COVID-19 cộng đồng, tổ nhân dân tự quản sẽ hướng dẫn, tuyên truyền cho người được cách ly tại nhà thực hiện, đồng thời giám sát và là cầu nối thông tin giữa người cách ly với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

Ngoài ra, các địa phương sẽ xây dựng phương án hỗ trợ y tế, cung cấp lương thực, thực phẩm đối với trường hợp cả gia đình cách ly tại nhà hoặc các trường hợp đặc biệt khác.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 16/11, toàn tỉnh ghi nhận 5.098 ca mắc COVID-19 và 291 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh đã điều trị khỏi 2.800 bệnh nhân, hiện còn điều trị cho 2.298 bệnh nhân. Tỉnh có 78 khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận hơn 7.000 người, trong đó hiện đang cách ly tập trung 3.577 người.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trước tình hình số ca bệnh trên địa bàn tăng cao trong những ngày qua, tỉnh quyết định triển khai việc cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F1 nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế, đồng thời đảm bảo tập trung cho công tác truy vết, điều trị F0 và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Việc cách ly y tế tại nhà đối với F1 cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi được chăm sóc sức khỏe tại gia đình và chế độ ăn uống được cung cấp đầy đủ hơn.

Trong quá trình cách ly tại nhà, người dân phải tuân thủ các quy định mà ngành y tế hướng dẫn. Chính quyền địa phương và ngành y tế tăng cường giám sát để đảm bảo công tác cách ly hiệu quả, đúng quy định, đảm bảo sức khỏe cho người được cách ly và không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục