Tỉnh Vĩnh Long nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân F0 tại nhà

Đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Long có hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại nhà, trong đó có gần 30% trường hợp được điều trị khỏi bệnh.
Tỉnh Vĩnh Long nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân F0 tại nhà ảnh 1Lực lượng y tế xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân thành phố Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Nhằm thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh, giảm quá tải cho các cơ sở y tế thu dung điều trị, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai phương án cách ly và điều trị tại nhà đối với bệnh nhân COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, trong đó có gần 30% trường hợp được điều trị khỏi bệnh. Các địa phương đang tập trung thực hiện công tác phân tầng, quản lý và nâng cao năng lực điều trị F0 tại nhà để chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, hạn chế các trường hợp bệnh chuyển nặng, tử vong.

Theo ông Bùi Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, để thực hiện công tác điều trị F0 tại nhà hiệu quả, bên cạnh việc nâng cao năng lực hoạt động của 17 trạm y tế hiện có, huyện cũng thành lập thêm 8 trạm y tế lưu động.

Lực lượng y tế cơ sở sẽ thực hiện công tác theo dõi sức khỏe F0 hàng ngày, lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời phát hiện trường hợp có diễn tiến nặng để chuyển lên tuyến trên điều trị.

Ngoài ra, các lực lượng dân quân, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng... cùng tham gia hỗ trợ việc theo dõi, chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong gia đình và lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng.

Toàn huyện đã có hơn 2.250 F0 điều trị tại nhà, trong đó có 655 trường hợp khỏi bệnh. Lực lượng y tế cơ sở cũng đã chuyển viện kịp thời hơn 60 trường hợp có diễn tiến nặng đến các bệnh viện dã chiến để cấp cứu và điều trị.

[F0 tại nhà được bỏ cách ly sau 10 ngày điều trị và có kết quả âm tính]

Ông Bùi Thanh Tùng cho biết: “Đối với các trường hợp nhà người bệnh ở cách biệt, xe cấp cứu khó vào, người bệnh có bệnh nền, lực lượng y tế sẽ vận động vào bệnh viện dã chiến để đảm bảo công tác điều trị.

Trung tâm cũng trang bị sẵn oxy, máy đo nồng độ SPO2 để kịp thời cung cấp cho người dân sử dụng, xử trí kịp thời khi bệnh chuyển nặng.

Việc điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà đã tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, giúp họ sớm khỏi bệnh, đồng thời giảm áp lực điều trị cho đội ngũ y tế để có thể tập trung chữa trị hiệu quả cho các trường hợp triệu chứng nặng, nguy kịch.”

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng, qua thống kê số ca mắc COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chiếm khoảng 96% F0.

Do đó, việc triển khai phương án quản lý chăm sóc F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà không chỉ giúp giảm quá tải cho các bệnh viện mà còn tạo tâm lý thoải mái, giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Để đảm bảo chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng thành lập hơn 90 trạm y tế lưu động, phối hợp cùng 107 trạm y tế địa phương và hơn 5.000 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tiến hành phân loại F0 đủ điều kiện để thực hiện chăm sóc, điều trị tại nhà.

Đồng thời, các cơ sở y tế ở các huyện, thị xã, thành phố cũng đảm nhận thu dung điều trị những bệnh nhân có triệu chứng vừa đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe, kịp thời phát hiện và chuyển tuyến khi bệnh nhân có diễn biến nặng hơn.

Tỉnh Vĩnh Long nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân F0 tại nhà ảnh 2Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân thành phố Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Bà Hồ Thị Thu Hằng chia sẻ, điều trị F0 tại nhà hiện nay vẫn còn một số vấn đề khó khăn như: người bệnh chưa hiểu về tình trạng bệnh và những thay đổi khi cơ thể có biểu hiện bất thường, một số trường hợp bệnh nhân quá lo lắng hoặc bỏ qua tình trạng sức khỏe của bản thân dẫn đến diễn tiến nặng, một số trường hợp không tuân thủ cách ly tại nhà...

Với mục tiêu giảm tình trạng chuyển nặng, giảm tử vong và hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ngành y tế tỉnh đang tập trung củng cố, giám sát hệ thống y tế cơ sở, tăng cường giám sát và hỗ trợ các điều kiện cần thiết để y tế cơ sở làm nhiệm vụ.

Song song đó, ngành Y tế tỉnh đã tăng cường đào tạo nhân viên y tế cơ sở các kiến thức cần thiết để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, giúp lực lượng y tế cơ sở có đủ năng lực để nhận định, tiên lượng đúng tình trạng bệnh nhân, có kỹ năng phát hiện trường hợp bất thường và xử lý kịp thời, sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ hô hấp phù hợp cho người bệnh.

Ngành y tế cũng đang xây dựng một hệ thống "bệnh viện ảo" để thực hiện công tác tư vấn, hướng dẫn người dân tự nhận định tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và bố trí phương tiện, nhân viên y tế đến chăm sóc, vận chuyển người bệnh cấp cứu kịp thời.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng nhận định, hiện nay tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp trong khi nguồn nhân lực y tế có hạn chế, để công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả đòi hỏi sự đồng thuận và ý thức từ người dân.

Do đó, ngành y tế cũng phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân chung tay theo dõi tình hình sức khỏe, hiểu được bản thân phải làm gì trong thời gian điều trị bệnh tại nhà, phát hiện những trường hợp có biểu hiện bất thường để chủ động liên hệ với lực lượng y tế kịp thời, qua đó giảm tình trạng bệnh chuyển nặng hoặc tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục