Thủ tướng nhấn mạnh những vấn đề về Khung chiến lược hợptác mới GMS giai đoạn 2012-2022, tăng cường huy động các nguồn lực trongGMS, tăng cường sự tham gia của các địa phương và khu vực tư nhân vàoviệc thực hiện Khung chiến lược mới…
Đề cập về Khung chiến lược hợp tác mới GMS giai đoạn 2012-2022, Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam ủng hộ các ưu tiên hợp tácngành và đa ngành theo Khung chiến lược hợp tác GMS giai đoạn 2012-2022;phát triển các hành lang giao thông trở thành các hành lang kinh tế đểđạt được sự kết nối của Tiểu vùng; đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng cứngvà hạ tầng mềm.
Các nước GMS cần thúc đẩy sự phối hợp giữa các bên liênquan trong quá trình phát triển hành lang kinh tế như các cấp quản lýtrung ương, địa phương, các nhà hoạch định chính sách, các thành phầnkinh tế trong đó có doanh nghiệp tư nhân, cộng đồng dân cư trong Tiểuvùng Mekong mở rộng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Chiến lược phát triển kinh tế xã hộigiai đoạn 2011-2020 của Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng của hộinhập và hợp tác kinh tế quốc tế, đặc biệt là đối với các nước lánggiềng. Việt Nam cũng cam kết tích cực đóng góp và chia sẻ lợi ích từ cácsáng kiến hợp tác, trong đó có Chương trình hợp tác Tiểu vùngMekong mởrộng.
Việt Nam nhận thức rằng việc hợp tác và liên kết vùng chặt chẽ sẽ gópphần nâng cao vai trò và năng lực cạnh tranh quốc gia; hạn chế các tácđộng tiêu cực từ bên ngoài, chia sẻ những bài học kinh nghiệm để hoạchđịch các chính sách phù hợp đối với việc phát triển kinh tế xã hội củacác nước GMS; nhất là chú trọng giải quyết các thách thức trong quátrình phát triển như: suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh.
Mấy năm gần đây, thiên tai, lũ lụt xảy ra liên tiếp và gây ra hậu quảrất nặng nề ở khu vực, nhất là ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia vàViệt Nam.
Vì vậy, cần đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu sử dụng bền vững nguồnnước Mekong vì sự phát triển chung của khu vực, trong đó có cả các nướcthượng nguồn cũng như các nước hạ nguồn.
Theo đó, quản lý và sử dụng bềnvững nguồn nước Mekong phải là một nội dung có ý nghĩa quyết định trongchiến lược hợp tác phát triển Tiểu vùng trong 10 năm tới.
Việt Nam rấthoan nghênh việc mới đây, thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan vàViệt Nam thống nhất nghiên cứu khoa học, thận trọng và tổng thể về tácđộng đối với môi trường sống của các công trình trên dòng chínhMekong;hoan nghênh Thái Lan đăng cai Hội nghị thế giới về nguồn nước trong nămtới.
Việt Nam mong rằng Khung chiến lược hợp tác GMS giai đoạn 2012-2022 sẽhỗ trợ các nước hơn nữa trong hội nhập và hợp tác khu vực, trong đó cóhợp tác GMS, thực hiện các mục tiêu của Tầm nhìn GMS và kế hoạch đầu tưtrong Tiểu vùng Mekong mở rộng.
Về việc tăng cường huy động các nguồn lực trong GMS, Thủ tướng NguyễnTấn Dũng cho rằng các nước GMS cần phải chủ động xây dựng và hoàn thiệnkhuôn khổ pháp lý, tạo sân chơi bình đẳng và môi trường kinh doanh thuậnlợi để thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong GMS, nhất làcác nguồn lực của khu vực tư nhân; tăng cường sự hợp tác giữa các chínhquyền địa phương và các doanh nghiệp giữa các nước GMS trong việc thúcđẩy đầu tư, thương mại, du lịch và các lĩnh vực kinh tế xã hội khác; tậptrung nguồn lực cho các dự án ưu tiên của tiểu vùng; tăng cường tính sởhữu và sự tham gia trong chương trình GMS.
Bên cạnh đó, các nước GMS cầnnỗ lực hơn nữa và có các giải pháp hữu hiệu để huy động vốn từ các tổchức đa phương và song phương.
Việt Nam mong muốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tiếp tục là đối tácphát triển lớn của Việt Nam và các quốc gia trong GMS, là cầu nối để huyđộng nguồn lực, tư vấn chính sách và hỗ trợ để các nước GMS thực hiệnthành công Khung chiến lược hợp tác GMS 2012-2022.
Liên quan đến việc tăng cường sự tham gia của các địa phương và khu vựctư nhân vào việc thực hiện Khung chiến lược mới và vai trò của đầu tưcông đối với việc huy động đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triểnhành lang kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng những bài học từkhủng hoảng nợ công ở nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy việc thuhút sự tham gia nhiều hơn của các địa phương và khu vực tư nhân để thúcđẩy thực hiện thành công Khung chiến lược mới của GMS có vai trò hết sứcquan trọng.
Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị huy độngchuyên gia và các bên liên quan ở các cấp tham gia nhiều hơn vào quátrình phát triển các hành lang kinh tế. Phải tăng cường năng lực và sựđiều phối giữa các cơ quan trung ương và địa phương, giữa các cơ quanliên quan và các địa phương của các nước GMS.
Các nhà hoạch định chínhsách ở các nước GMS cũng cần phải hợp tác chặt chẽ và cùng chia sẻ quanđiểm để cùng nhau biến ý tưởng của từng nước GMS thành ý tưởng chung củakhu vực, hướng vào mục tiêu phát triển bền vững.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ chủtrương phát triển các tuyến hành lang giao thông làm cơ sở để phát triểncác tuyến hành lang kinh tế; phát triển các tuyến nhánh giao thông kếtnối với các tuyến chính; phát triển các cực tăng trưởng tại các đô thị,thị trấn, địa điểm du lịch nằm trên tuyến hành lang.
Như vậy, trong việcchuyển đổi hành lang giao thông thành hành lang kinh tế, chúng ta khôngchỉ chú trọng đầu tư toàn diện đối với hạ tầng cứng mà còn phải pháttriển cả hạ tầng mềm; phát triển toàn diện và nâng cao khả năng cạnhtranh của các thành phố, đô thị dọc các hành lang kinh tế.
Việt Nam trước mắt ưu tiên huy động vốn để tổ chức và thực hiện thànhcông các hành lang kinh tế mang tầm chiến lược quốc gia của Việt Namtrong GMS như hành lang kinh tế Đông Tây, hành lang kinh tế Bắc Nam,hành lang kinh tế phía Nam.
Và để phát huy hiệu quả các hành lang kinhtế này, Việt Nam cho rằng cần có các chương trình phát triển những mạnglưới kết nối các vùng kinh tế với các hành lang này nhằm thúc đẩy hợptác đầu tư, giao lưu thương mại giữa các nước trong khu vực cũng nhưgiữa các vùng lân cận để tối đa hóa hiệu quả của chương trình.
Ngoài ra, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiệnxây dựng mô hình cơ cấu tổ chức phù hợp nhằm đảm bảo sự phối hợp chặtchẽ từ trung ương đến địa phương trong quá trình nâng cao hiệu quả củaViệt Nam trong hợp tác GMS, đặc biệt trong phát triển các hành lang kinhtế. Tăng cường xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao hiệu quảnguồn vốn đầu tư sang các nước GMS. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác và pháttriển của khu vực tư nhân thông qua việc cung cấp thông tin, đối thoạigiữa khu vực công-tư, nghiên cứu tạo ra các ưu đãi tài chính và cơ sởhạ tầng cho khu vực này khi tham gia, thực hiện các sáng kiến trongkhuôn khổ GMS./.