Chiều 4/9, nguồn tin từ Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh (giám đốc một doanh nghiệp, ngụ tại đường Hùng Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản.”

Đây là vụ việc liên quan đến vụ án một cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà lấy 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hồ sơ của người dân mang cho người ngoài cầm cố, vay mượn.

Trong ngày, công an đã lấy lời khai của ông Thanh và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi.

Hành vi vi phạm pháp luật của ông Thanh bị phát hiện khi Công an điều tra vụ án 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cho “mượn” mang đi cầm cố.

[Vụ cho mượn sổ đỏ: Đình chỉ Giám đốc Chi nhánh VP đăng ký đất Sơn Trà]

Trong vụ án trên, bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên xử lý hồ sơ của chi nhánh, tự ý lấy cho bà Đào Thị Như Lệ “mượn” 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các hồ sơ mình đang xử lý, sau đó không đòi lại được.

Số giấy chứng nhận đó đã bị bà Đào Thị Như Lệ mang đi “vay nóng” tiền của 16 cá nhân, lên đến hơn 500 tỷ đồng, để chi trả nợ nần trong làm ăn. Trong danh sách cho bà Lệ vay có ông Phạm Thanh, một doanh nhân nổi tiếng tại Đà Nẵng.

Theo Cơ quan Công an, trước đó bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng, ông Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng.

Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn nhiều năm qua. Ông này cũng sử dụng nhân viên và một số người trong xã hội để thực hiện việc đòi nợ. Nhóm này sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn, một trong số những nạn nhân chính là bà Lệ.

Trước khi bị bắt, ông Phạm Thanh nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt, hay đi làm từ thiện, tuy nhiên theo Cơ quan Công an, ông Thanh đã lợi dụng hoạt động kinh doanh để làm bình phong cho hoạt động cho vay lãi nặng trong thời gian dài.

Trước đó, ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Đào Thị Như Lệ và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Dương Thị Ngọc Anh. Vụ việc đang tiếp tục được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)