Vu Cong ty Viet A: Bat khan cap Giam doc va ke toan truong CDC Ha Noi hinh anh 1Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 10/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) Trương Quang Việt và kế toán trưởng trung tâm.

Theo thông tin ban đầu, qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội xác định được năm 2020, do tình hình cấp bách của dịch bệnh, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của sinh phẩm xét nghiệm do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

[Vụ Việt Á: Đại biểu đặt câu hỏi về quản lý tiền mặt của ngân hàng]

Việc làm này đã giúp cho Công ty cổ phần công nghệ Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Sau khi được trúng thầu, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã chiết khấu lại % giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị.

Đặc biệt, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty cổ phần công nghệ Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền hai gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho ế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định với phương thức thủ đoạn như trên, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã có sai phạm trong hoạt động tổ chức đấu thầu.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với hai bị can là Phó trưởng Khoa Dược và Trưởng Khoa Xét nghiệm của bệnh viện về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng," quy định tại khoản 4, Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, ngoài sai phạm trong hoạt động đấu thầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định có một số nhóm đối tượng, vì động cơ vụ lợi, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ sử dụng sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, các đối tượng thuộc Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã thực hiện việc gộp nhiều mẫu nhưng vẫn báo cáo xét nghiệm mẫu đơn theo số lượng mẫu, để dư sinh phẩm và hóa chất tách chiết bán kiếm lời.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021, các đối tượng đã tiết kiệm được khoảng 22 sinh phẩm xét nghiệm và 2 bộ tách chiết hóa chất. Sau đó, thông qua nhân viên của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á bán lại cho công ty, thu lợi 290 triệu đồng.

Ngày 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Phó Trưởng phòng Vật tư, Phó phòng Xét nghiệm và hai kỹ thuật viên thuộc Phòng Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Sau khi Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thanh toán hợp đồng, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á đã chuyển lại cho mỗi đơn vị trên khoảng 200 triệu đồng (tiền trích lại % hợp đồng).

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đang tích cực điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)