Vu diep vien Skripal: Nga chi trich cac lenh trung phat moi cua My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Times)

Hãng thông tấn RIA đưa tin, ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lấy làm tiếc về động thái của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hồi năm ngoái.

Nga cho rằng những lệnh trừng phạt này gây tổn hại tới mối quan hệ song phương vốn đã căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi truyền thông Mỹ tối 1/8 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt trừng phạt Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal cùng con gái ông này Yulia bằng chất độc thần kinh tại Anh hồi năm ngoái.

Chính quyền Mỹ trước đó đã xác nhận báo cáo về quyết định trên của Nhà Trắng.

Một quan chức Mỹ cấp cao nói: "Sau các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm đáp trả việc Nga sử dụng chất 'Novichok' trong âm mưu ám sát một cá nhân ở Anh, Nga đã không cung cấp  các đảm bảo bắt buộc theo luật pháp Mỹ. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra gói trừng phạt thứ hai."

Vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh tháng 3/2018, mà London cáo buộc Nga có liên quan còn Moskva kiên quyết bác bỏ, đã khiến quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng.

Phía Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Nga trong năm 2018, trục xuất  23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và  thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018.

Không chỉ vậy, vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống dốc.

Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

(TTXVN/Vietnam+)