Vu gian lan diem thi o Hoa Binh: De nghi muc an doi voi cac bi cao hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 14/5, Phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong Vụ gian lận điểm tại Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 4.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tiếp tục phần xét hỏi để làm rõ tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Đào Ngọc Thuật, Nguyễn Quang Vinh, Quách Thanh Phúc.

Các bị cáo khai nhận trước đó đã có sự bàn bạc, thống nhất thực hiện việc nâng, sửa điểm bài thi cho các thí sinh. Trong đó, Đỗ Mạnh Tuấn là người trực tiếp thực hiện còn Nguyễn Quang Vinh là người tạo điều kiện để Tuấn thực hiện việc nâng sửa điểm.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với các bị cáo về hành vi phạm tội, phiên tòa bước sang phần tranh luận.

[Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Tiếp tục thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo]

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét mức hình phạt dành cho các bị cáo với mức án cao nhất từ 7-8 năm tù giam.

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh mức án từ 7-8 năm tù giam; bị cáo Khương Ngọc Chất từ 5-6 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn từ 5-6 năm tù giam; bị cáo Đào Ngọc Thuật từ 3-4 năm tù giam; bị cáo Diệp Thị Hồng Liên từ 2,5-3 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan từ 2-2,5 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung từ 2-2,5 năm tù giam.

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Thanh Trà từ 2-2,5 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Đức Hoàng từ 2-2,5 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lê Thị Hồng từ 2-2,5 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Quách Thanh Phúc từ 18-20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Tân Hưng từ 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phùng Văn Thụ từ 12-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tất cả cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Vu gian lan diem thi o Hoa Binh: De nghi muc an doi voi cac bi cao hinh anh 2Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Đối với bị cáo Hồ Chúc, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt từ 2-3 năm tù giam về tội “Đưa hối lộ;” bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn từ 7-8 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 3- 4 năm tù về tội “ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội dành cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là từ 10-12 năm tù giam.

Xét thấy và áp dụng các tình tiết theo hướng có lợi cho các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đã xin rút tình tiết phạm tội nhiều lần trong cáo trạng truy tố các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn, Diệp Thị Hồng Liên, Khương Ngọc Chất, Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà, Lê Thị Hồng, Nguyễn Đức Hoàng, Đào Ngọc Thuật về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng đối với Nguyễn Khắc Tuấn, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, xử lý vì bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn phạm tội nhiều lần (2 năm liên tục phạm tội nâng sửa điểm tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 và năm 2018).

Ngoài các bị cáo bị khởi tố, truy tố được đưa ra xét xử trong vụ án này, cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến kỳ thi gồm 18 giáo viên là cán bộ chấm thi đã có hành vi biết nâng điểm, ký hợp thức kết quả chấm sai, gian lận điểm của 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn có hành vi thiếu trách nhiệm không thực hiện việc bốc thăm và bố trí cán bộ chấm thi nâng điểm cho các thí sinh.

Thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi gồm các ông bà: Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi; Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban Chấm thi; Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban làm phách có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo thi, buông lỏng quản lý, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cấp dưới trong kỳ thi.

Một số cán bộ tham gia công tác thanh tra chấm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát việc chấm thi, không phát hiện những sai phạm trong việc chấm thi.

Ngoài ra còn có một số cán bộ tham gia bảo vệ kỳ thi... Xét hành vi nhân thân, mục đích không có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý trong vụ án này.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 550 triệu đồng tiền “nhận hối lộ” của Nguyễn Mạnh Tuấn; tịch thu sung công quỹ Nhà nước một số vật chứng được các bị cáo sử dụng vào mục đích phạm tội theo quy định của pháp luật.

Sau phần luận tội, phiên tòa bước vào phần tranh luận giữa đại diện Viện kiểm sát và các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày mai (15/5) phiên tòa tiếp tục làm việc với phần tranh luận./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)