Vu MH17: Co quan dieu tra cong bo mot doan ghi am Xác máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi gần làng Grabove, cách Donetsk, miền Đông Ukraine khoảng 80km, tháng 9/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, AFP cho biết các nhà điều tra do Hà Lan lãnh đạo đang làm rõ vụ bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17 ở Ukraine hồi năm 2014 đã công bố nội dung được cho là các cuộc điện đàm bị ghi âm giữa một số quan chức cấp cao Nga và những nghi can đang đối mặt với phiên tòa xét xử vụ này.

Trong thông báo, các nhà điều tra cho hay họ đang yêu cầu nhân chứng mới dựa trên "các cuộc điện đàm đã được ghi âm giữa các lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và một số quan chức cấp cao Nga."

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, Bộ Ngoại giao Nga đã có tuyên bố phản bác. Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay thế giới sẽ tràn ngập cái mà bà gọi là "những thông tin giả mạo". Bà nhấn mạnh rằng việc kiểm tra tính xác thực của những đoạn ghi âm như vậy vô cùng quan trọng.

Máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Tháng Sáu vừa qua, Nhóm điều tra hỗn hợp (JIT) về vụ rơi máy bay MH 17, do Hà Lan đứng đầu, thông báo kết luận điều tra, theo đó truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.

Nga đã bác bỏ kết luận này của JIT, trong khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng đây đã trở thành một vấn đề chính trị nhằm tìm cách cáo buộc Nga đã làm điều sai trái./.

(Vietnam+)