Vu mo nham chan o Benh vien Viet Duc: Dinh chi toan bo kip mo hinh anh 1Giáo sư Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, tại buổi họp báo. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Trong sáng nay, 20/7, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã quyết định đình chỉ toàn bộ êkíp phẫu thuật vụ mổ nhầm chân, yêu cầu tường trình và lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình xem sai sót ở đâu.

Sau đó bệnh viện sẽ lập hội đồng kỷ luật, rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Tại cuộc họp báo tổ chức trong buổi sáng nay, giáo sư Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh viện sẽ chăm sóc bệnh nhân với điều kiện tốt nhất để đảm bảo sức khỏe. Mọi kinh phí trong quá trình điều trị sẽ do Bệnh viện Việt Đức chi trả.

Lãnh đạo bệnh viện đã xin lỗi bệnh nhân và gia đình, thừa nhận đây là sai sót.

Bệnh viện đã nhận được chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Y tế, rút kinh nghiệm nghiêm túc và chăm sóc bệnh nhân để đảm bảo sức khỏe. Bệnh viện giao cho Khoa Chấn thương Chỉnh hình theo dõi mọi vấn đề sau này.

Về trường hợp của bệnh nhân T.V.Th, giáo sư Giang cho hay, các bác sỹ của bệnh viện sau khi tiến hành hội chẩn ở trong khoa mổ và quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật sửa chữa bàn chân bị rụt này bằng cách chuyển một gân cơ từ nhóm cơ chày sau sang nhóm cơ chày trước. Để đảm bảo cho nhóm cơ chày trước phục hồi lại chức năng tốt nhất.
"Cuộc phẫu thuật được tiến hành vào trưa 19/7. Trong quá trình phẫu thuật đã xảy ra sai sót đối với bệnh nhân Th. khi bệnh nhân này bị thương chân trái nhưng khi được đưa lên bàn mổ tại Bệnh viện Việt Đức thì bị các bác sỹ mổ nhầm sang chân phải. Tuy nhiên sau đó phẫu thuật viên đã sửa sai bằng cách mổ chân trái, là chân tổn thương chính thức," giáo sư Giang cho biết.

Một ngày sau phẫu thuật và điều trị thì hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn trở về khoa điều trị và vết thương đã được băng, không xuất hiện biểu hiện bất thường nào từ vết thương.

Tại cuộc họp, anh trai bệnh nhân Th. cho hay: "Vấn đề sai xót đã xảy ra rồi, tôi thay mặt gia đình bệnh nhân chỉ hy vọng là bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh nhất và tốt nhất để có sức khỏe."

Tại cuộc họp báo, một số câu hỏi đáng chú ý đã được các phóng viên đưa ra và lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã thẳng thắn trả lời:

- Phóng viên: Trước khi mổ thì bệnh viện đã có những bước kiểm tra như thế nào để tránh sai sót, từ trước đến nay chưa có hội đồng chuyên môn thì công việc này tại bệnh viện được triển khai ra sao?

Giáo sư Trần Bình Giang: Về quy trình thì bộ y tế cũng đã có những yêu cầu về quy trình rất chặt chẽ, bệnh viện cũng có những quy trình hết sức chặt chẽ, tiền kiểm, hậu kiểm cho quá trình chẩn đoán, điều trị… Tuy nhiên sai sót vừa xảy ra là do con người cho nên chúng tôi cũng sẽ sửa chữa.

Hội đồng chuyên môn của bệnh viện vẫn thường xuyên hoạt động trong khoa và hàng ngày giao ban thì cũng có các vấn đề về chuyên môn để rút kinh nghiệm. Những vấn đề về chuyên môn như thế này sẽ thành lập hội đồng chính thức để rà soát lại thật chặt để có kết quả càng ngày càng tốt hơn.

- Phóng viên: Lãnh đạo bệnh viện nghĩ sao khi có thông tin cho rằng bác sỹ trước khi mổ thì không xem bệnh án?

Giáo sư Trần Bình Giang: Thông tin này thì chắc chắn không có bởi đã có quy trình rất chặt chẽ.

- Phóng viên: Ông có thể cho biết, những trường hợp như thế này tại bệnh viện có hay xảy ra không?

Giáo sư Trần Bình Giang: Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện chuyên về ngoại khoa hàng đầu của cả nước với 1.500 giường bệnh, 52 phòng mổ, mỗi một năm mổ hơn 50.000 trường hợp và đây là một trường hợp sai sót hết sức hy hữu, và chúng tôi cảm thấy hết sức đáng tiếc. 

Cả Bệnh viện Việt Đức với nhiều chuyên gia làm việc hết sức tốt trong hơn 110 năm thì đây là một sai sót rất hiếm có đã xảy ra.

- Phóng viên: Theo ông, liệu có nên đặt nghi vấn về chất lượng chuyên môn của các bác sỹ bệnh viện trong trường hợp sự cố như thế này?

Giáo sư Trần Bình Giang: Các bác sỹ khi đã được giao cho cầm dao mổ tại Bệnh viện Việt Đức đều đã phải trải qua quá trình rèn luyện và thẩm định theo dõi rất chặt chẽ. Sai sót này có thể xảy ra và đã xảy ra tuy nhiên chúng tôi sẽ liên tục cố gắng, tìm ra các điểm khắc phục để nó không tái lặp một lần nữa./.

Nhóm PV (Vietnam+)