Vụ Mỳ Hảo Hảo: Cần những quy định cụ thể hơn với chất Ethylene oxide

Liên quan đến việc Mỳ Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất và thực phẩm.
Vụ Mỳ Hảo Hảo: Cần những quy định cụ thể hơn với chất Ethylene oxide ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin với báo chí. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sau vụ mỳ tôm Hảo Hảo và miến ăn liền Good của Acecook bị thu hồi tại Ireland, mỳ khô Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy, bên lề phiên Họp báo Chính phủ tối 6/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có một số thông tin với phóng viên về vấn đề an toàn thực phẩm.

- Thưa ông, xin ông cho biết đến thời điểm này, Bộ Công Thương đã có đánh giá chính thức về vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm tại hai doanh nghiệp Acercook và Thiên Hương hay chưa?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Theo báo cáo của các doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, hai doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Không phải tất cả sản phẩm khi xuất sang EU bị thu hồi, mà chỉ lô sản phẩm có trong thông báo của cơ quan chức trách Ireland và Na Uy là bị thu hồi.

Thực tế, các nước cũng chưa thống nhất trong quy định về chất ethylene oxide trong thực phẩm.

[Chuyên gia khuyến nghị cần làm chặt khâu hậu kiểm]

Doanh nghiệp khẳng định sản phẩm xuất khẩu là sản xuất riêng cho các thị trường, không liên quan tới sản phẩm sản xuất, bán tại Việt Nam. Họ cũng khẳng định tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm ở các quốc gia nước xuất khẩu.

- Liên quan tới việc sản phẩm xuất khẩu nhiễm ethylene oxide ở khâu nào (nguyên vật liệu, sản xuất...) và sản phẩm bán tại Việt Nam có nhiễm chất này hay không, Bộ Công Thương đã làm rõ như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương cần có thêm thời gian cùng Bộ Y tế kiểm tra các sản phẩm của doanh nghiệp trong tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm thế nào, chất lượng sản phẩm sản xuất ở Việt Nam có đáp ứng được hay không.

Tuy nhiên, do dịch bệnh và cần sự phối hợp với các bộ, ngành nên cần thời gian và khi có kết quả, Bộ Công Thương sẽ thông tin cụ thể.

- Qua vụ việc trên, theo Thứ trưởng, cần phải bổ sung quy định về chất này trong thực phẩm như thế nào để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng như không gây tổn hại đến thương hiệu hàng hóa của Việt Nam?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Qua thực tế, chắc chắn cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường nào thì phải nghiên cứu kỹ thị trường đó, tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu.

Hiện doanh nghiệp cũng chưa xác định được ethylene oxide nhiễm vào sản phẩm từ đâu. Các cơ quan chức năng cũng đang kiểm tra, xác minh làm rõ. 

Tới đây, bộ sẽ rà soát, mở rộng lấy mẫu của nhiều doanh nghiệp khác để kiểm tra xem có dư lượng chất độc hại trong sản phẩm hay không.

- Xin cảm ơn ông!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục