Vu Sergei Skripal: Nga truc xuat mot nhan vien Dai su quan Hungary hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia tại Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/4 thông báo bộ này sẽ trục xuất một nhân viên Đại sứ quán Hungary trong một động thái "ăn miếng trả miếng" liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Nga cho hay trước đó cùng ngày, Đại sứ Hungary tại Nga Janos Balla đã bị triệu đến Bộ Ngoại giao Nga.

Tại đây, ông nhận được một công hàm phản đối việc Hungary trục xuất một nhà ngoại giao Nga hôm 26/3 dựa trên "những cáo buộc vô căn cứ" của Anh nhằm vào Nga.

[Vụ điệp viên Skripal: Nga trục xuất nhà ngoại giao Montenegro]

Để đáp trả động thái "vô lý và không thân thiện này," phía Nga tuyên bố một nhân viên của Đại sứ quán Hungary là "nhân vật không được hoan nghênh."

Cựu điệp viên Nga Skripal và con gái Yulia được cho là đã tiếp xúc với một chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3.

Anh và các đồng minh của nước này đã cáo buộc Moskva tiến hành một cuộc tấn công hóa học nhằm vào hai bố con cựu điệp viên Skripal, song Moskva đã nhiều lần phủ nhận bất cứ sự dính líu nào.

Các nước phương Tây đã trục xuất tổng cộng khoảng 150 nhà ngoại giao Nga trong một hành động phối hợp, đáp lại, cho đến nay Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao từ 27 nước./.

(Vietnam+)