Trong 2 ngày 18 và 21/5, Tòa án Nhân dân huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử nhóm bác sỹ và kỹ thuật viên mắc sai phạm trong vụ án truyền nhầm máu làm bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa Thanh Trì.

Ba bị cáo phải ra trước vành móng ngựa, gồm: bác sỹ Trần Thị Xuân Dung (sinh năm 1962, trú tại thị trấn Văn Điền, huyện Thanh Trì, Hà Nội), bác sỹ Nguyễn Thị Tường Vân (sinh năm 1957, trú tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và kỹ thuật viên Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1982, trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội, làm việc tại Công ty cổ phần dịch vụ y tế Việt Nam - đơn vị liên doanh với bệnh viện Đa khoa Thanh Trì) bị xét xử về các tội: “ Vi phạm quy định về chữa bệnh,” “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Theo Cáo trạng, ngày 19/10/2009, bà Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1957, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì trong tình trạng sức khỏe suy sụp. Đến ngày 21/10/2009, theo y lệnh, bệnh nhân Vinh được đưa đi làm các xét nghiệm.

Nguyễn Thị Thu Hà (kỹ thuật viên) được bác sỹ Trần Thị Xuân Dung (là Trưởng khoa) phân công làm xét nghiệm xác định nhóm máu cho bệnh nhân Vinh.

Hà chỉ làm xét nghiệm máu một lần theo phương pháp huyết thanh mẫu để định nhóm máu của bệnh nhân Vinh, mà không làm xét nghiệm theo phương pháp hồng cầu mẫu. Phương pháp này cho kết quả máu của bệnh nhân Vinh thuộc nhóm AB.

Tiếp đó, Hà đóng dấu vào phiếu xét nghiệm của bệnh nhân Vinh với kết luận, bệnh nhân có nhóm máu AB.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sỹ Dung đã không kiểm tra lại kết quả xét nghiệm của kỹ thuật viên Hà đã làm mà ký ngay vào phiếu xét nghiệm xác nhận nhóm máu của bệnh nhân Vinh là nhóm máu AB.

Ngày 22/10/2009, bác sỹ Vân là bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Vinh xem y lệnh của ca trực hôm trước và tiếp tục có y lệnh truyền máu cho bệnh nhân Vinh.

Bác sỹ Vân giao cho bác sỹ Dung đi lĩnh 2 đơn vị máu nhóm AB cho bệnh nhân Vinh. Tại phòng làm việc, bác sỹ Dung đã nhận tiền ứng trước của người nhà nạn nhân là 1,5 triệu đồng (tiền mua máu). Sau đó đi về khoa xét nghiệm tự viết và ký vào phiếu lĩnh máu rồi đi lĩnh máu ở Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Khoảng 11 giờ 45 cùng ngày, bác sỹ Dung lĩnh 2 đơn vị máu nhóm AB theo phiếu xuất kho về đến bệnh viện. Bác sỹ Dung đến trước cửa phòng hành chính khoa hồi sức cấp cứu nói là máu đã về rồi và đi sang phòng bệnh. Tại đây, bác sỹ Dung làm thử chéo tại giường mà không định lại nhóm máu tại giường rồi trực tiếp cắm dây truyền máu cho bệnh nhân.

Sau khi cắm dây truyền máu, bác sỹ Dung đi sang phòng hành chính khoa hồi sức cấp cứu, nhờ bác sỹ Vân theo dõi giúp và đi ăn cơm tại nhà ăn của bệnh viện.

Do bệnh nhân Vinh có nhóm máu O, nhưng lại được truyền nhóm máu AB nên đã bị sốc, người bệnh rét run, tím tái. Các y bác sỹ đã vội can thiệp, xử trí sốc. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng đến ngày 24/10/2009 thì bà Vinh tử vong.

Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Trần Thị Xuân Dung lĩnh án 16 tháng cải tạo không giam giữ. Hai bị cáo Nguyễn Thị Tường Vân và Nguyễn Thị Thu Hà cùng bị phạt cảnh cáo./.