WHO keu goi nguoi dan chau Au duy tri canh giac khi mo cua tro lai hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/5, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge nhận định những thành tựu bước đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh tại khu vực hiện vẫn mong manh, đồng thời lưu ý người dân nên tránh đi du lịch nước ngoài.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/5 đã nhất trí sẽ mở cửa trở lại biên giới của khối đối với cho những người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

[Tỷ lệ tiêm vaccine của 10 nước có ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới]

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, ông Hans Kluge cho rằng ngay lúc này, khi dịch bệnh vẫn là mối đe dọa và không có gì chắc chắn, người dân cần duy trì cảnh giác và cân nhắc thận trọng hoặc tránh đi du lịch nước ngoài.

Quan chức WHO lưu ý nhiều ổ dịch nhỏ hiện nay ở châu Âu hoàn toàn có thể lây lan nhanh chóng.

Bên cạnh đó, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Ấn Độ, được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn, hiện đã xuất hiện tại ít nhất 26/53 quốc gia thuộc khu vực châu Âu theo cách phân chia khu vực của WHO.

Tuy nhiên, ông khẳng định các loại vaccine hiện hành có hiệu quả chống lại biến thể mới này.

Các loại vaccine đã được cấp phép và phân phối trên thế giới đều có tác dụng đối với những biến thể của virus được biết cho đến nay, đồng thời các biện pháp y tế cộng đồng và giãn cách xã hội hiện nay cũng giúp kiểm soát sự lây lan của các biến thể mới.

Tới nay, mới chỉ có khoảng 23% dân số khu vực châu Âu được tiêm mũi đầu vaccine phòng bệnh và chỉ có 11% được tiêm đủ 2 mũi nên người dân cần duy trì cảnh giác.

Ông Kluges nhấn mạnh dù vaccine "có thể là ánh sáng ở phía cuối đường hầm, nhưng chúng ta không nên để ánh sáng đó là chói mắt"./.

(TTXVN/Vietnam+)