Phần Lan phát triển công nghệ xét nghiệm mới nhiều ưu việt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki đã phát triển một công nghệ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 có nhiều ưu việt về thời gian, chi phí, độ chính xác và an toàn.
Phần Lan phát triển công nghệ xét nghiệm mới nhiều ưu việt ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Salo, Phần Lan. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki đã phát triển một công nghệ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 có nhiều ưu việt về thời gian, chi phí, độ chính xác và an toàn.

Trong thông cáo báo chí ngày 19/5, Đại học Helsinki cho biết công nghệ xét nghiệm mới dựa trên kháng nguyên và hoàn toàn có thể được dùng để chẩn đoán các dạng lây nhiễm đường hô hấp khác.

Giáo sư Jussi Hepojoki cho biết: "So với các xét nghiệm bằng PCR, công nghệ mới có độ chính xác tương đương."

[EC đề xuất cho phép du khách đã tiêm phòng từ các nước thứ ba vào EU]

Một lợi thế khác của công nghệ xét nghiệm mới này là độ an toàn đối với người làm công tác xét nghiệm. Khi virus bị vô hiệu hóa sau khi nhúng vào dung dịch xét nghiệm, người làm xét nghiệm sẽ không bị nhiễm virus trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, với việc xét nghệm bằng PCR, các mẫu phẩm cần được gửi tới các phòng thí nghiệm để phân tích và kết quả chỉ có thể có được sau ít nhất 4-6 giờ, nhưng với công nghệ xét nghiệm mới, kết quả có thể được đưa ra trong vòng 10 phút.

Giáo sư Hepojoki nhấn mạnh một nhân viên y tế có thể tiến hành xét nghiệm 500 mẫu trong vòng 1 giờ.

Lợi ích cuối cùng của công nghệ mới là chi phí cho thuốc thử cũng rất thấp.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục