Ngay sau khi đắc cử, Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phát động chiến địch mạnh tay đàn án tội phạm ma túy.

Ông kêu gọi cảnh sát tiến hành nhiều cuộc tập kích và người dân có quyền bắn bất kỳ ai sử dụng và buôn bán ma túy.

Khoảng 300 người đã chết trong vòng 1 tháng tiến hành chiến dịch truy quét và con số thương vong sẽ còn cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo thư ký truyền thông của Tổng tống là ông Martin Andanar, 60.000 kẻ buôn bán ma túy đã ra tự thú.

Nhiều thi thể bị sát hại ngay trên phố trong cuộc chiến đẫm máu này. Có thi thể bị buộc tay chân, có thi thể bị cuốn băng dính kín mặt.

Trong chiến dịch này, không ít người vợ hay người thân của những kẻ bị tình nghi phải ôm cái xác đầy máu của họ ở trên phố. Những con người này đã bị  giết mà không hề thông qua xét xử hay giam giữ.

Dưới đây là một số hình ảnh kinh khủng từ cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Hai người phụ nữ đau khổ khóc lóc bên xác một nạn nhân. Nhân vật này đã bị những kẻ tấn công có vũ trang bắn gục khi đang đi trên đường vào ngày 23/7 ở Manila. Nạn nhân được cho là phạm tội bán lẻ ma túy, song vợ của nạn nhân khẳng định rằng chồng chị chỉ là một tài xế xích lô. (Nguồn: Dailymail)

Một nạn nhân nằm trên vũng máu, với tay chân bị trói chặt. (Nguồn: Daily Mail)

Cảnh sát kiểm tra hiện trường một vụ đấu súng giữa tay buôn ma túy với cảnh sát trong ngày 22/7. (Nguồn: Dailymail)

Một người phụ nữ ôm chặt xác chồng, sau khi những kẻ tấn công có vũ trang đi xe máy bắn chết anh này trên một tuyến đường lớn vào ngày 23/7. (Nguồn: Dailymail)

Một người phụ nữ ôm chặt xác chồng, sau khi những kẻ tấn công có vũ trang đi xe máy bắn chết anh này trên một tuyến đường lớn vào ngày 23/7. (Nguồn: Dailymail)

Vận chuyển thi thể của một người bị cáo buộc buôn bán ma túy, và bị hành quyết, vào một nhà tang lễ trong ngày 27/7. (Nguồn: Dailymail)

Một phụ nữ người Philippines bật khóc khi thấy xác của chồng mình bên cạnh một tấm biển có ghi 'Tôi là kẻ bán ma túy.' Người đàn ông đã bị bắn chết bởi một tay súng chưa được xác định ở thành phố Pasay, phía nam Manila, Philippines. (Nguồn: Dailymail)