Du khách thích thú khi được trải nghiệm hái hoa sen sớm. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Du khách thích thú khi được trải nghiệm hái hoa sen sớm. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Xây dựng, quảng bá thương hiệu Sen Tây Hồ góp phần nâng tầm du lịch Thủ đô

Xây dựng tour, tuyến mới gắn với sản phẩm Sen Bách Diệp của vùng đất Tây Hồ nhằm quảng bá, phát triển các sản phẩm du lịch bền vững địa phương được kỳ vọng góp phần nâng tầm du lịch Thủ đô.

“Phát huy giá trị của Sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay” là chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến do Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ phối hợp với Báo Hànộimới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa tổ chức tại Hà Nội.

Tại hội thảo này, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết thời gian tới sẽ phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội khai thác thêm nhiều giá trị mới từ cây sen, đặc biệt là xây dựng tour, tuyến mới gắn với thương hiệu hoa Sen Tây Hồ nhằm quảng bá, phát triển các sản phẩm du lịch bền vững của địa phương.

Xây dựng tour, tuyến mới gắn với sản phẩm từ sen

Trong số các sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, bằng trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính làm nên nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Những sản phẩm đã tạo dấu ấn trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Khăn lụa tơ sen (tiềm năng 5 sao); trà sen Quảng An (4 sao), trà sen Mê Linh (4 sao) và các sản phẩm OCOP 3 sao như: Giò sen, xôi cốm sen, chè long nhãn sen, mứt sen, sữa sen... được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, được người tiêu dùng ưa chuộng.

vnp_sen (4).jpg
Du khách quốc tế trải nghiệm một buổi làm trà sen bông với nghệ nhân Hà Nội. (Ảnh: Hải Yến/Vietnam+)

Nhằm phát huy lợi thế này đồng thời mở rộng diện tích trồng sen trên địa bàn, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã giao Trung tâm Khuyến nông triển khai các mô hình trình diễn khuyến nông, đưa giống sen mới chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất. Mô hình đã được triển khai với tổng diện tích gần 30ha, tại Mê Linh, Mỹ Đức, Thạch Thất và quận Tây Hồ.

Bên cạnh đó, nhằm đặc biệt khôi phục, phát triển và nhân rộng giống sen Bách Diệp, năm 2024, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) triển khai dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại Tây Hồ, Hà Nội.”

Mô hình triển khai thí điểm tại các hồ Đầu Đồng và Thủy Sứ (phường Quảng An) với diện tích 7ha, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội hỗ trợ 50% giống sen Bách Diệp (tương đương 7.000 cây); 50% vật tư, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, Trưởng ban Quản lý Hồ Tây, ông Nguyễn Thanh Tịnh cho biết thời gian tới, quận Tây Hồ sẽ phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội khai thác thêm giá trị mới từ sen, đặc biệt là phát triển sản phẩm trà sen Tây Hồ nức tiếng; xây dựng tour, tuyến mới nhằm quảng bá sản phẩm du lịch gắn với đề án phát triển du lịch bền vững trên địa bàn quận.

vnp_sen (10).jpg
Đoàn du khách Ấn Độ tham gia buổi trải nghiệm thiền trà sen giữa đầm sen Bách Diệp. (Ảnh: Hải Yến/Vietnam+)

Tây Hồ: Trung tâm văn hóa-du lịch của Thủ đô

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đánh giá cao tầm quan trọng của biểu tượng hoa sen trong đời sống văn hóa, tâm linh người Việt. Ông Bùi Hoài Sơn chia sẻ nhiều nước trên thế giới đã lựa chọn hoa sen là biểu tượng của quốc gia. “Ở nước ta, hoa sen rất có ý nghĩa và hoàn toàn xứng đáng là Quốc hoa,” ông Sơn đề xuất.

Ông Bùi Hoài Sơn cho rằng hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết. Loài hoa này cũng đã đi vào văn học, nghệ thuật với những bài thơ, áng văn, ca khúc được nhiều người biết đến, mang ý nghĩa đối với đời sống tinh thần. Đặc biệt, lĩnh vực hội họa, kiến trúc, hoa sen được sử dụng nhiều, thể hiện sự tinh tế, đẹp đẽ…

Không chỉ mang tính biểu tượng, hoa sen và sen còn có nhiều giá trị hữu dụng trong đời sống của con người. Hoa có thể dùng ướp trà, thân sen làm tơ hay hạt sen, củ sen, lá sen sử dụng làm vị thuốc…

Với những giá trị trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt như vậy, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh: “mong muốn hoa sen được tôn vinh giá trị nhiều hơn nữa. Đặc biệt, Tây Hồ xứng đáng là trung tâm lan tỏa những giá trị của biểu tượng hoa sen đến cả nước.”

vnp_sen (1).jpg
Du khách Nhật trải nghiệm tách gạo sen Bách Diệp trong quy trình làm trà sen của nghệ nhân Hà Nội. (Ảnh: Hải Yến/Vietnam+)

Bao đời nay, vùng đất Tây Hồ đã lưu giữ và vun trồng được giống sen quý Bách Diệp có màu sắc tươi sáng, hương thơm độc đáo. Sen Bách Diệp Tây Hồ không chỉ trở thành một thương hiệu nổi tiếng mà còn là nguyên liệu chính, góp phần tạo nên sản phẩm trà ướp hương sen thơm ngát được vinh danh là “Thiên cổ đệ nhất trà.”

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ, bà Lê Thị Thu Hằng nhận định: “Vùng đất Tây Hồ mênh mang sóng nước với 71 di tích lịch sử, văn hóa độc đáo, mang dấu ấn đậm nét của Kinh thành Thăng Long xưa đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách khi ghé thăm Thủ đô ngàn năm văn hiến. Hồ Tây không chỉ đẹp bởi mặt nước xanh mênh mông, quanh năm dập dềnh, lượn sóng mà còn mang vẻ đẹp thơ mộng bởi sắc hồng thơm ngát của hoa sen.”

Chính vì những giá trị độc đáo, khác biệt đã tạo nên sức hấp dẫn như vậy của vùng đất Tây Hồ, sau Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 sẽ tổ chức từ ngày 12-16/7, ban tổ chức cho biết sự kiện sẽ được tổ chức thường niên tại quận Tây Hồ, Thủ đô Hà Nội.

Lễ hội được ban tổ chức kỳ vọng trở thành điểm đến của những người yêu sen, những nghệ nhân, doanh nhân có trí tuệ, có tâm huyết, hướng tới xây dựng quận Tây Hồ trở thành Trung tâm văn hóa-du lịch của Thủ đô./.

vnp_sen (5).jpg
Nụ cười của du khách khi được trải nghiệm chương trình hái sen và làm trà sen bông buổi sớm. (Ảnh: Hải Yến/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục