Xay ra dong dat co do lon 3,7 tai huyen Kon Plong cua tinh Kon Tum hinh anh 1Vị trí trận động đất. (Nguồn: Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần)

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào hồi 20 giờ 21 phút 39 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 3,7 tại tọa độ 14.859 độ vĩ Bắc, 108.243 độ kinh Đông, có độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Trận động đất này không gây thiệt hại về người và tài sản. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất.

Đây là trận động đất thứ 3 liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum từ ngày 17/10 đến nay.

Trước đó, ngày 17/10, đã có 2 trận động đất nhỏ liên tiếp xảy ra tại khu vực này gồm: trận động đất có độ lớn 2,8 tại vị trí có tọa độ 14.890 độ vĩ Bắc, 108.204 độ kinh Đông có độ sâu chấn tiêu khoảng 17 km, xảy ra vào hồi 12 giờ 22 phút 28 giây (giờ Hà Nội); trận động đất có độ lớn 3,5 tại vị trí có tọa độ 14.862 độ vĩ Bắc, 108.279 độ kinh Đông có độ sâu chấn tiêu khoảng 11,7 km, xảy ra vào hồi 17 giờ 39 phút 41 giây (giờ Hà Nội).

Các trận động đất trên đều không gây ra rủi ro thiên tai.

Theo thống kê của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, từ tháng 4 đến tháng 6/2021, huyện Kon Plông đã xảy ra hàng chục trận động đất với độ lớn không quá 4,0, không gây rủi ro thiên tai.

[Kon Tum: Động đất tại Kon Plông ở mức yếu, không gây rủi ro thiên tai]

Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm một trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra nếu có.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết, tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ.

Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5,0. Trận động đất lần này thuộc loại yếu, không gây rủi ro thiên tai.

Viện Vật lý Địa cầu đã và đang cử cán bộ theo dõi chặt chẽ các trận động đất tại khu vực. Để có kết luận chính xác, thời gian theo dõi hoạt động động đất phải đủ lớn, các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)