Xe tai da chay 65km/h khi dam vao doan nguoi o Hai Duong hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. (Nguồn ảnh: otofun)

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, xe gây tai nạn không truyền dữ liệu vể Tổng cục, nhưng qua tra cứu trực tiếp từ nhà cung cấp Công ty Cổ phần giải pháp dịch vụ số-là đơn vị lắp thiết bị giám sát hành trình, chiếc xe tải gây tai nạn giao thông làm 8 người tử vong tại Hải Dương đã chạy với vận tốc 65km/giờ.

Qua tra cứu cho thấy, vào lúc 14 giờ 2 phút 24 giây, chiếc xe có vận tốc 65km/giờ, lúc 14 giờ 6 phút 36 giây thì xe dừng hẳn.

[Xe tải đâm đoàn người ở Hải Dương tắt thiết bị giám sát hành trình]

Theo bà Hiền, ngay sau khi xảy ra tai nạn, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ 1 đã xuống hiện trường phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia bảo đảm giao thông, thăm hỏi động viên gia đình người bị nạn. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

“Đoạn tuyến Quốc lộ 5 tại khu vực xảy ra tai nạn là đường thẳng, ngoài khu vực đông dân cư, có dải phân cách giữa; mỗi chiều bố trí 3 làn xe gồm làn ngoài cùng dành cho ôtô, làn giữa cho ôtô và xe máy, làn trong cùng dành cho xe máy và xe thô sơ; hệ thống báo hiệu đường bộ đầy đủ, rõ ràng, mặt đường êm thuận,” bà Hiền cho hay.

Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT đưa ra những quy định rất cụ thể về quy định liên quan tới tốc độ đối với xe cơ giới. Cụ thể, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) ngoài khu vực đông dân cư đối với xe ôtô tải có trọng tải trên 3,5 tấn là 80km/giờ đối với đường đôi (có dải phân cách), đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên; đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới là 70km.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 21/1, tại Km76+600/phải tuyến, Quốc lộ 5, địa phận xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Xe ôtô tải biển kiểm soát 29C-719.53 lưu thông theo hướng Hà Nội-Hải Phòng, đi vào làn dành cho xe máy và xe thô sơ đã đâm vào đoàn người đi bộ đang đi trên làn này.
 
[Nhân chứng kể lại vụ tai nạn kinh hoàng làm 8 người tử vong]

Hậu quả của vụ tai nạn giao thông làm 7 người chết tại chỗ, 1 chết trên đường đi cấp cứu tại bệnh viện và một số người bị thương.

Xe ôtô tải biểm kiểm soát 29C-719.53 (khối lượng hàng hóa cho phép là 6,35 tấn). Chủ phương tiện là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Newpro Hà Nội, địa chỉ tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Xe được cấp phù hiệu ngày 19/12/2016, hạn phù hiệu đến ngày 13/12/2023, hạn kiểm định đến ngày 14/5/2019./.

Việt Hùng (Vietnam+)