"Chỉ cần chậm một giây làm xét nghiệm, sẽ khiến cả nước lo âu" là chia sẻ của Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) khi nói về vai trò của hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn vừa qua, tại lớp tập huấn về cập nhật xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diễn ra từ ngày 7-9/7, tại Hà Nội.

Phát biểu tại đây, Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết trong thời gian qua, công tác xét nghiệm tại các bệnh viện đã góp phần quan trọng nhằm phát hiện chính xác người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2; giảm thời gian chờ đợi và bức xúc của người bệnh khi phải chờ lâu.

Nhấn mạnh vai trò của công tác xét nghiệm trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chia sẻ: "Những gia đình có con ở nước ngoài về, họ sẽ rất mong chờ kết quả xét nghiệm. Chúng ta chỉ cần chậm một giây làm xét nghiệm, sẽ khiến cả nước lo âu..."

Với quyết tâm đó, ngay trong giai đoạn đầu, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đề xuất và xây dựng với Hội đồng chuyên môn về xét nghiệm chủng mới của virus corona (nCoV); xây dựng hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tổ chức chương trình ngoại kiểm xét nghiệm virus SARS-CoV-2; theo dõi và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người mắc COVID-19 sau khi đủ tiêu chuẩn xuất viện...

Đến nay, từ 3 phòng xét nghiệm để khẳng định là Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang…, Bộ Y tế đã phê duyệt 25 bệnh viện được khẳng định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét nghiệm, góp phần vào bước đầu đẩy lùi dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Nhờ đó, thời gian xét nghiệm đã được rút ngắn từ 4 ngày xuống 24h, hiện nay chỉ trong 5h (tính từ thời gian nhận mẫu bệnh phẩm) đã có kết quả xét nghiệm.

Đến nay, Việt Nam đã trải qua 82 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, không có ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2. Phi công người Anh (bệnh nhân 91) đã trải qua rất nhiều lần xét nghiệm hết âm tính rồi lại dương tính với SARS-CoV-2, đến nay đã hoàn toàn khỏi bệnh, có thể ra viện và không cần phải cách ly.

Ngày 11/7, bệnh nhân này sẽ được ra viện để trở về Anh trong chuyến bay ngày 12/7./.

Lê Hảo (TTXVN/Vietnam+)