Xet xu so tham vu an tai BIDV: Ba bi cao gui don khang cao hinh anh 1Đoàn Hồng Dũng, nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sau hơn 3 tuần tuyên án phiên tòa xét xử tuyên án phạt 12 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng), đến nay, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo.

Ba bị cáo này gồm Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng, vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng). Trong đó, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và bị cáo Đoàn Hồng Dũng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, xem xét bối cảnh thực hiện hành vi vi phạm... để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho vợ chồng bị cáo. Bị cáo Đinh Văn Dũng cho rằng mình không phạm tội như đã bị Tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Trước đó, tại phiên tuyên án chiều 2/11, bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị Tòa tuyên phạt 18 năm tù, bị cáo Đinh Văn Dũng bị Tòa tuyên phạt 12 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn bị Tòa tuyên phạt 3 năm tù về cùng tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản."

[Hai bị cáo nguyên lãnh đạo BIDV lĩnh án 8 năm và 6 năm 6 tháng tù giam]

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn là những người có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ, đứng đầu các tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV, có hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh nhưng đã cố ý lợi dụng sơ hở của các nhân viên BIDV trong việc quản lý tài sản thế chấp, quản lý dòng tiền sau cho vay; để chiếm đoạt các khoản tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp cho các khoản vay tại BIDV, sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của BIDV. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của chủ thể khác, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của bên cho vay.

Bị cáo Đinh Văn Dũng phải chịu trách nhiệm chung về tổng số tiền chiếm đoạt 23,5 tỷ đồng của Công ty Hantechco thu tiền bán bò sau đó chuyển vào tài khoản của 3 cổ đông theo yêu cầu của Đinh Văn Dũng. Ngoài ra Dũng còn phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền 11 tỷ đồng dùng để góp vốn vào Công ty Bình Hà.

Tòa cấp sơ thẩm xác định, hai vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn cùng phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 263 tỷ đồng bởi thống nhất với nhau, dùng thủ đoạn gian dối, mua bán số phôi thép và thép phế liệu lòng vòng, bán tài sản bảo đảm của BIDV cho những công ty khác không đúng đối tượng và khi chưa được sự đồng ý của BIDV.

Số tiền bán hàng, các bị cáo đã không chuyển về tài khoản do BIDV quản lý mà sử dụng vào mục đích cá nhân khác, chiếm đoạt của BIDV số tiền 263 tỷ đồng, dẫn đến BIDV không thu hồi được khoản vay, đến nay không có khả năng bồi thường, khắc phục hậu quả./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)