Xuất hiện thương lái Trung Quốc thu mua cây cỏ xước tại Kon Tum

Nhiều tháng qua trên địa bàn xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), các thương lái đã đặt hàng người dân ở trong xã thu gom cây cỏ xước.

Nhiều tháng qua trên địa bàn xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), các thương lái đã đặt hàng người dân ở trong xã thu gom cây cỏ xước.

Lúc ban đầu thương lái thu mua 10.000 đồng/kg cỏ khô, sau hạ xuống còn 7.000 đồng.

Ông Phan Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăk Rơ Wa, cho biết đây là loại cây mọc hoang dại trong xã, chủ yếu ở ven sông, suối. Thương lái lợi dụng người địa phương để thu gom.

Hiện chính quyền đang tìm hiểu làm rõ vụ việc có hay không tình trạng thương lái cố tính nâng giá, kích thích người dân thu gom sau ngừng mua hoặc bán ngược lại nhằm phá hoại, gây ảnh hưởng đến kinh tế hộ gia đình trong xã. Chính quyền chưa xác định được đối tượng thu gom và chưa nắm được giá trị của cây.

Theo tìm hiểu thì trên địa bàn xã Đăk Rơ Wa có bốn hộ thường hay thu gom loại cây này là gia đình ông A Pêng, A Yem, A Djẫu và A Trưng, tất cả đều ở thôn Kon Jơ Dri. Khi phóng viên đến tìm hiểu thì tất cả đều cho biết đã bán hết.

Theo chị Y Trăng (vợ ông A Pêng), người thu mua là một phụ nữ tên Xíu ở phường Thắng Lợi thành phố Kon Tum. Xíu không mua ồ ạt mà đặt hàng dân tự kiếm rồi mua lại.

Mỗi ngày gia đình Y Trăng có thể thu gom được bốn bao tải khô lá xước. Theo Y Trăng thì trước đây không ai thu gom cây này và dân cũng không biết người mua để làm gì, không biết tác dụng của cây.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Kon Tum xuất hiện tình trạng các thương lái thu gom cây lạ. Trước đó, các cánh rừng ở Kon Tum bị rúng động vì tình trạng người săn lùng thu hái lá cây kim cương, cu ly, mật nhân... Tất cả đều được các trung gian thu gom trước khi xuất sang Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục