Xung dot giam, so nha bao bi sat hai nam 2018 van tang manh hinh anh 1 Jamal Khashoggi, một trong những nhà báo bị sát hại trong năm 2018. (Nguồn: Reuters)

Tính mạng bị đe dọa trong quá trình tác nghiệp. Đó là mối nguy hiểm thường trực của những người làm báo trong năm 2018 dù các nguy cơ phát sinh do chiến tranh, xung đột giảm trong thời gian này.

Theo Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) có trụ sở tại New York (Mỹ), số lượng các nhà báo bị giết hại trong năm 2018 đã tăng gấp 2 lần so với năm trước đó.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ một phần đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo]

Cụ thể, báo cáo của CPJ cho thấy có 53 nhà báo trên toàn thế giới thiệt mạng trong khi tác nghiệp và 34 trường hợp trong số đó bị giết hại có chủ đích.

Báo cáo của CPJ khẳng định trong khi số nhà báo bị giết hại trong quá trình tác nghiệp đã lên mức cao nhất trong 3 năm qua, số nhà báo bị giết hại trong các cuộc xung đột giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Báo cáo này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tính mạng nhà báo bị đe dọa trong quá trình tác nghiệp - vấn đề "nóng" từng được tổ chức Các nhà báo không biên giới đề cập trong báo cáo hồi tuần trước.

Báo cáo của tổ chức Các nhà báo không biên giới cho biết số người làm báo thiệt mạng trong năm 2018 là 80 người, bao gồm cả blogger, nhà báo công dân và những người làm trong lĩnh vực truyền thông./.
(TTXVN/Vietnam+)