Phim chụp cắt lớp của bệnh nhân Triệu Thị Ngọc trước phẫu thuật. (Nguồn: Báo Yên Bái)

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Song Hào - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết các bác sỹ Khoa Mắt của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị đoạn sắt đâm xuyên mắt phải.

Đây là ca phẫu thuật có độ khó cao, đòi hỏi bác sỹ phải có chuyên môn vững, có kinh nghiệm trong xử lý các trường hợp phẫu thuật phức tạp. 

Trước đó, 19 giờ 30 phút ngày 17/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Triệu Thị Ngọc (sinh năm 2001) ở thôn Khe Trang, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trong tình trạng bị một đoạn sắt đâm vào mắt phải gây dập và thủng nhãn cầu.

Các bác sỹ chẩn đoán dị vật là một đoạn sắt dài 8cm, 1 đầu cắm vào 1/3 ngoài mi trên, dưới cung mày 3cm, mi sưng nề, bầm tím, căng cứng mi trên, nhãn cầu hạn chế vận nhãn xuống, kết mạc xuất huyết toàn bộ, rách kết mạc rộng góc tung; giác mạc trong, tiền phòng có máu láng; thể thủy tinh, đồng tử giãn 3 mm, ánh đồng tử kém hồng...

Các bác sỹ đã khẩn trương thống nhất phương pháp xử lý, lấy dị vật. Đến 22 giờ cùng ngày, kíp mổ được thành lập với sự tham gia của các bác sỹ Trịnh Trung (Phó Trưởng khoa Chấn thương), Nguyễn Xuân Phương (Phó Trưởng khoa Mắt) cùng một số bác sỹ chuyên khoa khác. 

[Vụ bệnh nhi 32 tháng tử vong: Do viêm phổi và rối loạn tiêu hóa?]

Ca phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ và đã thành công, dị vật được lấy khỏi mắt mà vẫn bảo tồn được nhãn cầu mắt, khôi phục một phần thị lực mắt phải cho bệnh nhân.

Người bệnh được chuyển về Khoa Mắt để tiếp tục điều trị và theo dõi. 

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Phương - Phó Trưởng khoa Mắt, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau 4 ngày điều trị bệnh nhân đã xin ra viện để về bệnh viện gần nhà tiếp tục điều trị.

Trước khi ra viện, thị lực của nạn nhân đã được cải thiện rõ. Lúc vào viện, bệnh nhân chỉ nhìn được các ngón tay với khoảng cách 1m thì nay đã đạt được đạt 1/10, đặc biệt, nhãn cầu vận động các hướng tốt./.