Ngày 19/9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết Cục vừa có công văn số 2040/ATTP-NĐ gửi Sở Y tế tỉnh Điện Biên và đề nghị tổ chức điều tra vụ 10 học sinh ngộ độc thực phẩm tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Điện Biên chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT (13/12/2006) của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, bếp ăn tập thể tại trường học...; tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện vệ sinh ăn uống, chế biến, bảo quản thức ăn, bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.

Trước đó, ngày 16/9/2013, trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, một vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Mường Nhé làm 10 học sinh mắc và phải nhập viện./.