Ảnh minh họa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo Phòng Thú y thủy sản (Chi cục Thú y Hà Tĩnh), trong mấy ngày liên tiếp gần đây, tại hàng chục lồng, bè nuôi cá nước ngọt trên sông Nghèn thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt do nước sông có màu đỏ đục và ô nhiễm nặng.

Tại thị trấn Nghèn và xã Thiên Lộc có gần 40 lồng, bè của các hộ nuôi trong vùng bị chết rất nhiều cá; trong đó thị trấn Nghèn có 32 lồng, bè. Hầu hết số cá này là cá mè, trắm, chép, trê, diêu hồng, trê phi đã nuôi được 2,5-3,5 tháng, có trọng lượng từ 7 lạng đến 2kg/con.

Sau khi nhận thông tin cá chết ở sông Nghèn, Phòng Thú y thủy sản đã cử cán bộ đến kiểm tra lấy mẫu và xác định cá chết do ô nhiễm nguồn nước, không có dấu hiệu dịch bệnh.

Ở thị trấn Nghèn, các hộ thả nuôi mỗi lồng từ 1.200 con đến 1.800 con cá, tỷ lệ chết là 90%. Còn các hộ nuôi ở xã Thiên Lộc, tỷ lệ cá chết thấp hơn, khoảng 60%. Hiện tại, các hộ nuôi vừa thu hoạch cá vớt vát đem bán, đồng thời đem xác cá đi tiêu hủy.

Phòng Thú y thủy sản và chính quyền địa phương khuyến cáo các hộ nuôi không vớt cá chết vứt ra sông mà phải thu gom xử lý sạch sẽ, tránh ô nhiễm nguồn nước sông, gây nên dịch bệnh.

Hiện tại, nhiều lồng bè nuôi cá nước ngọt thuộc các xã hạ lưu sông Nghèn cũng có dấu hiệu cá chết. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân có biện pháp bảo vệ và thu hoạch cá đem bán, tránh thiệt hại xảy ra, đồng thời hướng dẫn các hộ dân cá bị chết làm các thủ tục liên quan để hưởng hỗ trợ tái đầu tư tiếp tục thả nuôi vụ sau./.