Lực lượng chống khủng bố. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/3, một ngày sau loạt vụ khủng bố ở Brussels của Bỉ, Chính phủ Bulgaria đã thông qua một kế hoạch triển khai chiến lược chống cực đoan hóa và chủ nghĩa khủng bố của quốc gia trong năm nay.

Theo thông cáo báo chí của Chính phủ Bulgaria, một trong các biện pháp của kế hoạch này là xây dựng khung pháp lý hiệu quả để chống chủ nghĩa khủng bố và ngăn ngừa cực đoan hóa.

Ngoài ra, Bulgaria sẽ soạn thảo một đạo luật chống chủ nghĩa khủng bố và kế hoạch liên hệ với giới truyền thông và xã hội dân sự trong trường hợp nổ ra khủng hoảng do hành động khủng bố gây ra.

Nội các Bulgaria đã thông qua chiến lược chống cực đoan hóa và chủ nghĩa khủng bố hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Ba vụ nổ liên tiếp xảy ra tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở Brussels một ngày trước đã làm hơn 30 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Giới chức Bỉ đã chính thức xác nhận hai anh em trai gồm Khalid và Ibrahim El Bakraoui nằm trong số những thủ phạm tiến hành loạt vụ đánh bom liều chết này.

Hai đối tượng cư dân Brussels này đã từng có tiền án song lại không bị cảnh sát liệt vào danh sách các phần tử có quan hệ với khủng bố cho đến trước vụ việc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được danh tính hai đối tượng khác có mặt trong camera an ninh ở sân bay cùng tên Ibrahim.

Cảnh sát đã phát hiện 15kg thuốc nổ TATP có sức công phá mạnh và một số lượng lớn nguyên liệu chế tạo bom trong chiến dịch lục soát ở quận Schaerbeek cùng 150lít acetone, kíp nổ, các túi chứa đầy đinh cùng các vật dụng khác, được sử dụng để chế tạo bom, cùng loại đã được sử dụng trong loạt vụ tấn công./.